Văn hóa

NSND Nguyễn Hữu Phần - đạo diễn ‘Ma làng’ qua đời

Hoàng Vân 22/05/2024 18:15

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần của phim "Ma làng", "Đất và người", qua đời ở tuổi 76 vào ngày 22/5.

img_5784.jpeg
NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời ở tuổi 76.

Trên trang cá nhân, con gái đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thông tin bố mình đã qua đời: "Và ngọn nến trong lòng con đã tắt. Vĩnh biệt bố của chúng con."

Thông tin đạo diễn Nguyễn Hữu Phần qua đời trưa nay khiến đồng nghiệp, khán giả bàng hoàng.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã không giấu được sự tiếc thương, xót xa trước sự ra đi của người anh, người đồng nghiệp thân thiết.

Bà viết trên trang cá nhân: "Khi anh bắt đầu có biểu hiện bệnh, chúng tôi thường gặp nhau hơn, hoặc khi không thể gặp lại gọi hỏi nhau. Vậy mà khi biết anh vừa "đi", tôi vẫn lặng người, cứ hy vọng anh nhập viện, rồi lại ra viện như nhiều lần trước đó.

Thôi thì, ai cũng có một cách để ra đi, đó là quy luật không thể tránh khỏi. Mong là anh ra đi thanh thản, chấm dứt mọi lo âu đau đớn".

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948 tại Hưng Yên, là một trong những sinh viên khóa đầu tiên của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh.

Sinh thời, ông nổi tiếng với phim điện ảnh "Em còn nhớ hay em đã quên" và những phim truyền hình để tài nông thôn Việt Nam như: "Đất và người", "Ma làng", "Gió làng Kình"... Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2015.

Ông tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1, làm giáo viên dạy văn trước khi chuyển hướng theo đuổi đam mê làm phim.

Năm 1979, ông cùng với Khải Hưng, Đỗ Minh Tuấn, Vũ Châu trở thành sinh viên khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh.

Năm 1992, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần sản xuất bộ phim "Em còn nhớ hay em đã quên" và gây tiếng vang với 4 giải Bông sen bạc. Năm 1994, ông được đạo diễn Khải Hưng mời về Hãng phim truyền hình thuộc Đài Truyền hình Việt Nam (VFC) và bắt đầu làm phim truyền hình dài tập.

Ông được đánh giá xuất sắc và tạo thương hiệu cho dòng phim lấy đề tài nông thôn trên sóng giờ vàng. Đến nay, vẫn chưa ai có thể vượt qua.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    NSND Nguyễn Hữu Phần - đạo diễn ‘Ma làng’ qua đời