Thuê thêm 8 người để phụ nướng bán, chủ cửa hàng cá lóc nướng ở đường Tân Kỳ Tân Quý (Tân Phú, TP HCM) cho biết đã nướng khoảng hơn 3 tấn cá lóc năm nay.
Từ sáng sớm ngày hôm nay 19/2, tức ngày mùng 10 Tết, theo quan niệm của nhiều người dân phía Nam là ngày cúng (vía) Thần tài. Trong đó, phong tục mua cá lóc nướng để cúng Thần tài là thói quen được nhiều người thực hiện.
Ghi nhận tại nhiều khu chợ truyền thống, các tuyến đường dân sinh đều có người dân bày bếp than và cá lóc ra nướng để bán. Tuy nhiên, nhộn nhịp nhất là khu vực đường Tân Kỳ Tân Quý, nơi được coi là 'phố cá lóc nướng" với hàng chục tiệm có kinh nghiệm lâu năm. Nơi đây cũng thu hút đông đảo người dân tìm tới mua cá lóc nướng.
Anh Nguyễn Văn Hải, một thợ nướng cá lóc cho biết tiệm của anh năm nay chuẩn bị 3.000 con cá lóc có trọng lượng từ 1 tới 1,5 ký lô/con (tức hơn 3 tấn cá). Hầu hết cá đều được đặt mua trước từ bạn hàng ở chợ Bình Điền. Sau khi có cá tươi ngon, anh cùng với người nhà thuê thêm người làm để sơ chế và sử dụng một cây mía để đưa vào bụng cá. Cây mía giúp cá thơm ngon hơn khi ăn và cũng không bị vỡ nướng chín cá. Ngoài cá nướng, các cửa tiệm cũng chuẩn bị thêm nước chấm, rau sống, bún... để ăn kèm. Cá nướng được bán với giá khoảng từ 180.000 tới 220.000/con, cao hơn ngày bình thường một chút đỉnh chứ không nhiều.