Có thể khẳng định dùng ozon để khử khuẩn, nấm mốc, dư lượng thuốc trừ sâu trong nước và trên rau quả tươi, thịt cá... là rất hiệu quả.
Vừa qua, trên Tạp chí Hóa học của Viện Hàn lâm KH và CN VN, số 1 (55), 2017, có đăng tải công trình nghiên cứu của GS Nguyễn Hoàng Nghị, GS Trần Vĩnh Diệu và cộng sự: “Khả năng khử khuẩn và loại bỏ các chất bảo vệ thực vật dư trong nước của ozon”, trong đó, bằng cách thí nghiệm khoa học và kiểm chứng khách quan đã khảng định ozon trong nước có thể loại bỏ 100% E.coil, 99% thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ trong nước. Chúng tôi xin trích lược các kết quả chính của công bố nói trên.
a. Các tác giả đã nghiên cứu khả năng sống của cá chạch trong nước chứa 4 ppm (phần triệu) thuốc trừ sâu Ophatox (gốc phospho) và Fastax (gốc Clor) trước và sau khi xử lý ozon. Xử lý ozon đã tăng thời gian sống của cá chạch trong môi trường này từ 2,5 giờ lên trên 336 giờ (trên 134 lần). Áp dụng định luật khử khuẩn Chick-Watson cho thấy trong trường hợp này xử lý ozon làm giảm nồng độ thuốc trừ sâu ophatox từ 4 ppm xuống 0,03 ppm. Tính toán đơn giản cho thấy lượng ophatox bị loại bỏ là (4 – 0,03)/4= 99% .
b. Quan sát ảnh hiển vi quang học của nước ao cho thấy ozon ngăn chặn và loại bỏ được các “mầm” vi tảo trong nước. Khí ozon trong không khí (nồng độ thấp ~0,3 ppm) ngăn chặn được nấm mốc trên bánh mì và trên vỏ các loại quả như cà chua, cà tím... Ảnh kèm theo cho thấy sau ngày 7, bánh mì bị mốc nếu không xử lý ozon (ảnh phải) và không mốc khi được xử lý ozon (ảnh trái).
c. Kết quả thử nghiệm khử khuẩn coliform và E.coli trong các mẫu nước ao Đình Làng Hậu Ái (Di Trạch, Hoài Đức) trước và sau khi xử lý ozon cho thấy ozon đã loại bỏ được 100% E.coli và 99% coliform tổng trong nước ao tù thuộc ngoại thành Hà Nội.
(Phép thử coliform tổng và e. coli được tiến hành tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường 1 (Quatest 1, Hà Nội) tháng 11/2016. Hồ sơ thử nghiệm No 2016/4320/TN8/01/02. Ngày nhận kết quả 22/11/2016 tại Hà Nội, Mẫu nước được chuẩn bị ngày 16/11/2016, thời gian thử nghiệm tại Quatest 1 từ 16 đến 21/11/2016).
Với các kết quả nghiên cứu trên, đã đến lúc có thể khẳng định dùng ozon để khử khuẩn, nấm mốc, dư lượng thuốc trừ sâu trong nước và trên rau quả tươi, thịt cá... là rất hiệu quả.
Khả năng khử khuẩn và các độc tố của ozon rất mạnh, thời gian xử lý nhanh, cách sử dụng thiết bị đơn giản và hơn thế, ozon O3 nhanh chóng biến thành oxi O2 trong vài chục phút và không dư đọng trong nước và thực phẩm. Ngoài các chất khử khuẩn khác, Ozon thực sự đã trở thành một vũ khí sắc bén trong cuộc đấu tranh làm cho nước và thực phẩm sạch hơn, an toàn hơn.