Văn hóa

Phát hành bộ tem 'Truyện cổ tích Việt Nam: Cây tre trăm đốt'

Thư Hoàng 02/06/2024 07:55

Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Truyện cổ tích Việt Nam: Cây tre trăm đốt”. Bộ tem nhằm góp phần lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc, những bài học ý nghĩa của truyện cổ tích nổi tiếng Việt Nam.

1192b.jpg
Blốc bộ tem "Truyện cổ tích Việt Nam: Cây tre trăm đốt”. Ảnh: Vietnam Post

Bộ tem gồm 4 mẫu khuôn khổ tem 32 x 43 mm và 1 blốc tem blốc 90 x 70 mm do họa sĩ Lê Khánh Vương (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế.

Nội dung chính trên mặt tem là những bức tranh minh họa truyện cổ tích "Cây tre trăm đốt”, được thiết kế theo bố cục dân gian. Khung cảnh trên các mẫu tem thể hiện những yếu tố mang tính đại diện của văn hóa thuần Việt với nhà cổ, cây rơm, rừng tre…

duoi.jpg
4 mẫu của bộ tem được chắt lọc để kể khái quát truyện cổ tích “Cây tre trăm đốt”. Ảnh: VNP

Hình tượng các nhân vật trong bộ tem được thể hiện khái quát ước lệ, trong trang phục quần áo thường ngày và quần áo tứ thân, chít khăn…

Các chi tiết được họa sĩ thiết kế chắt lọc, cô đọng, có tính biểu đạt cao, giúp người xem nắm được những chi tiết chính trong truyện.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành nhiều bộ tem về chủ đề truyện dân gian, cổ tích, truyền thuyết Việt Nam, trong đó có một số bộ tem tiêu biểu như: Bộ tem “Truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ” phát hành năm 2000; Bộ tem "Truyền thuyết Mai An Tiêm (Sự tích Quả dưa hấu)" phát hành năm 2021; Bộ tem “Truyện cổ tích Việt Nam: Cây khế” phát hành năm 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phát hành bộ tem 'Truyện cổ tích Việt Nam: Cây tre trăm đốt'