Mặt trận

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Nhật Bản

Nguyễn Tuyến - Phạm Tuân - Xuân Giao (TTXVN) 10/06/2024 14:08

Ngày 9/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có cuộc gặp gỡ với các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản.

ubtwmttq-viet-nam-nguoi-viet-tai-nhat-ban-962024.jpg
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn công tác gặp gỡ với các đại diện hội đoàn người Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: Nguyễn Tuyến/Pv TTXVN tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho biết, cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản là một cộng đồng lớn, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng như các ngành và các cấp. Điều này đã khích lệ rất lớn tinh thần của người Việt Nam tại Nhật Bản.

Đánh giá cao sự quan tâm của MTTQ, Đại sứ Phạm Quang Hiệu khẳng định, trong công tác kiều bào, vai trò của MTTQ là bao trùm nhất, thúc đẩy đại đoàn kết dân tộc, là yếu tố sống còn của bất kỳ cộng đồng nào. Sự quan tâm chỉ đạo của MTTQ Việt Nam đóng vai trò quan trọng để kiều bào hướng về Tổ quốc.

Báo cáo về công tác cộng đồng tại Nhật Bản, Công sứ Nguyễn Đức Minh cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản phát triển nhanh và trẻ, với nhiều hội đoàn được thành lập như Hội Việt ngữ, Hội Doanh nghiệp, Hội Trí thức, Hội Phật tử... Thuận lợi của công tác cộng đồng người Việt tại Nhật Bản là quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, các đại diện hội đoàn người Việt đều là những người có trách nhiệm, tích cực, có sự đoàn kết phối hợp nhau trong công tác, đóng góp cho cộng đồng, đất nước và cho quốc gia sở tại.

Ni sư Thích Tâm Trí, Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, Ủy viên UBTƯ MTTQ cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản rất vui mừng sau khi Liên hiệp hội người Việt Nam được thành lập. Trong Liên hiệp hội, tất cả các hội đoàn đều chung tay, góp sức để xây dựng một cộng đồng đoàn kết. Ni sư Thích Tâm Trí đề xuất bổ sung thêm đại diện của cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản vào UBTƯ MTTQ.

Bày tỏ vui mừng được gặp gỡ các đại diện cộng đồng Việt Nam và nhận thấy sự lớn mạnh của cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, người Việt Nam tại Nhật Bản có đóng góp quan trọng cho sự phát triển quan hệ hai nước. Với sự quan tâm của Đại sứ quán, nhiều hội đoàn đã được thành lập trong khuôn khổ Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản. Chính sự tập hợp, đoàn kết giúp đỡ nhau là yếu tố giúp cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản vững mạnh.

Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ và lắng nghe ý kiến của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị, Đại sứ quán cùng với các hội đoàn Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục đóng góp ý kiến liên quan đến chế độ, quyền lợi, chính sách như vấn đề cải cách thủ tục hành chính, dạy tiếng Việt…; đồng thời cam kết MTTQ Việt Nam sẽ có trách nhiệm chuyển những phản ánh này đến các bộ, ban, ngành.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn, Đại sứ quán tiếp tục cùng với Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm đến cộng đồng, từ việc chuyển tải chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước đến những công việc cụ thể liên quan đến MTTQ.

ubtwmttq-viet-nam-nguoi-viet-tai-nhat-ban-962024a1.jpg
Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, gặp gỡ đại diện lãnh đạo các hội đoàn tại khu vực Kyushu - Okinawa và Trung Nam Nhật Bản. Ảnh: Xuân Giao/Pv TTXVN tại Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, trước đó trong hai ngày 7-8/6, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Fukuoka. Đoàn đã có buổi làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và gặp gỡ đại diện lãnh đạo các hội đoàn tại khu vực Kyushu - Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc và gặp mặt, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai đã báo cáo khái quát về tình hình Tổng lãnh sự quán cùng cộng đồng người Việt Nam tại Kyushu - Okinawa và Trung Nam Nhật Bản Fukuoka. Tổng lãnh sự cũng đã thông báo về những kết quả công tác đạt được trong thời gian qua, nhất là việc thúc đẩy thành lập mới các tổ chức hội đoàn ở các địa phương và hoạt động trong một số lĩnh vực đặc thù như Hội chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản (tháng 8/2023), Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu (tháng 10/2023), Hiệp hội công nghệ thông tin Việt Nam tại Kyushu (tháng 5/2024)... Những kết quả này đã góp phần triển khai thiết thực, có hiệu quả các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên các lĩnh vực, đẩy mạnh triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

ubtwmttq-viet-nam-nguoi-viet-tai-nhat-ban-962024a11.jpg
Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho nhóm Dự án dạy tiếng Nhật miễn phí cho các Trung tâm dạy nghề và các em học hết cấp 3 diện hộ nghèo. Ảnh: Phạm Tuân/Pv TTXVN tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng và đoàn đã lắng nghe ý kiến của cộng đồng, thông báo về những chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước; hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ thời gian qua.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận những thành công, nỗ lực, cố gắng của tập thể Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, công tác cộng đồng, bảo hộ công dân, đoàn kết bà con kiều bào đồng lòng hướng về quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng ghi nhận những kiến nghị của bà con kiều bào như: Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và ở nước ngoài nói chung được phép lựa chọn đại diện ưu tú, tiêu biểu để đề cử vào UBTƯ MTTQ; được cấp mã số định danh cho các cháu sinh ra tại Nhật Bản, vấn đề cấp Căn cước công dân cho kiều bào tại các cơ quan đại diện; vấn đề hỗ trợ nguồn lực cho các hội đoàn duy trì việc dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản; tăng cường kênh kết nối giữa MTTQ và các hội đoàn qua các mạng xã hội để tăng tính tương tác và giúp triển khai nhanh các chủ trương của MTTQ, huy động kiều bào chung tay góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Nhật Bản