Phó Thủ tướng yêu cầu TP HCM và Hà Nội giải quyết khiếu kiện, tranh chấp chung cư

Bình Minh 03/06/2022 15:04

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu TP HCM và Hà Nội giải quyết 3 vụ việc khiếu kiện phức tạp liên quan tới nhà ở chung cư.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa chỉ đạo các địa phương Hà Nội, TP HCM, Bình Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Đắk Nông có giải pháp giải quyết 13 vụ khiếu kiện đông người có dấu hiệu phức tạp về an ninh trật tự được nêu trong báo cáo số 187 của Ban Dân nguyện Quốc hội.

Theo Ban Dân nguyện của Quốc hội, qua theo dõi tình hình khiếu nại, tố cáo trên cả nước thời gian qua cho thấy có 13 vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp, trong đó có nhiều vụ liên quan tới tranh chấp đất đai, nhà chung cư.

Cụ thể, 3 vụ khiếu kiện liên quan đến nhà chung cư tiếp tục diễn biến phức tạp, như chung cư tái định cư ở 312 Lạc Long Quân (TP HCM), dự án đầu tư xây dựng khu văn phòng, nhà ở, nhà trẻ ở phố Minh Khai và dự án chung cư Goldmark City ở số 136 Hồ Tùng Mậu (Hà Nội).

Ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết, tại 3 dự án chung cư này người dân bức xúc khi chủ đầu tư có thái độ không hợp tác, không tổ chức tiếp, đối thoại với cư dân về bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số nội dung liên quan tới công năng của các tòa chung cư.

Đối với lĩnh vực đất đai, có 3 vụ khiếu nại, tố cáo, đó là vụ khoảng 100 người dân mua đất của Công ty CP Bách Đại An nhưng chưa nhận được sổ đỏ đã kéo đến trung tâm hành chính thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam dựng lều, căng băng rôn, khẩu hiệu đòi trả lại tiền mua đất.

Vụ việc xảy ra xô xát giữa người dân với công nhân ở Hải Tiến (Thanh Hóa), gây phức tạp an ninh trật tự địa phương; hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Hay vụ việc hàng trăm người dân xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, Lào Cai không đồng ý với giá bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án thủy điện Mây Hồ đã tập trung, ngăn cản thi công dẫn đến xô xát với công nhân Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ…

Ngoài ra, còn có 2 vụ việc khiếu kiện liên quan đến ô nhiễm môi trường ở Bình Định và Nghệ An chưa được giải quyết dứt điểm; 4 vụ việc liên quan đến việc công nhân đình công, yêu cầu tăng lương, phụ cấp và phúc lợi khác gây phức tạp về an ninh, trật tự; 1 vụ việc liên quan đến việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo xảy ra xô xát giữa người dân thôn Thuận Hà, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song (Đắk Nông) với lực lượng thi công dự án điện gió của Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông…

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phó Thủ tướng yêu cầu TP HCM và Hà Nội giải quyết khiếu kiện, tranh chấp chung cư

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO