Xã hội

Phú Thọ: Phấn đấu thành địa phương phát triển nhất vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Ngô Hùng 10/01/2024 17:28

Ngày 10/1, tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị công bố và triển khai Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tới dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà và nhiều lãnh đạo bộ, ngành và địa phương.

3(1).jpg
Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt quy hoạch cho tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Tuấn Trung.

Tại Hội nghị, ông Phan Trọng Tấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, Quyết định số 1579/QĐ-TTg, ngày 5/12/2023 về Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nêu rõ, phấn đấu đến năm 2030, Phú Thọ là tỉnh phát triển hàng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc; có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ. Địa phương hình thành chuỗi liên kết khu vực động lực của vùng tại vành đai Bắc Giang - Thái Nguyên - Phú Thọ và từng bước hình thành các trung tâm phát triển về du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, thương mại và logistics của tiểu vùng Tây Bắc. Tỉnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tạo dựng môi trường sống bền vững, chất lượng sống tốt cho người dân gắn với sử dụng bền vững tài nguyên, hệ sinh thái; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng Đất Tổ với hai Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tầm nhìn đến năm 2050, Phú Thọ sẽ là tỉnh phát triển ở khu vực phía Bắc, nằm trong nhóm các tỉnh phát triển của cả nước; một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ và du lịch hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc...

7.jpg
Ông Phan Trọng Tấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Tuấn Trung.

Để đạt được các mục tiêu trên, tỉnh Phú Thọ xác định các nhiệm vụ và đột phá chiến lược bao gồm: Một trung tâm, hai hành lang kinh tế, ba đột phá phát triển, bốn nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, một trung tâm là xây dựng và phát triển đô thị Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, là đô thị trung tâm vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đạt tiêu chuẩn đô thị loại I. Hai hành lang kinh tế gồm: Hành lang kinh tế dọc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Hành lang kinh tế dọc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây. Ba đột phá phát triển là: Huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật; cải cách hành chính và nâng cao năng lực quản trị địa phương. Bốn nhiệm vụ trọng tâm gồm: Phát huy lợi thế so sánh để phát triển nhanh công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch; đổi mới mô hình, tổ chức sản xuất trong nông, lâm nghiệp theo hướng hiện đại; thu hút hiệu quả nguồn vốn ngoài tỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút và quản lý đầu tư; bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử.

Tỉnh dự kiến sẽ huy động 800 nghìn tỷ đồng nguồn vốn cho đầu tư phát triển; thu hút vốn FDI khoảng 160 nghìn tỷ đồng, tương đương 6,5 tỷ USD, chiếm khoảng 20%. Cùng với đó, Phú Thọ tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển công nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, từng bước loại bỏ, thay thế các công nghệ cũ, gây ô nhiễm môi trường. Tỉnh tăng cường hợp tác với các địa phương lân cận trong sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học để bảo vệ môi trường. Địa phương đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ sinh học; đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp về cơ chế, chính sách, liên kết phát triển; nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy quản lý hành chính Nhà nước; thực hiện và giám sát thực hiện quy hoạch.

2(1).jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao nỗ lực của Phú Thọ. Ảnh: Tuấn Trung.

Cũng tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Phú Thọ đã đạt được, đồng thời khẳng định, Phú Thọ hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, khác biệt để phát triển nhanh và bền vững; đóng vai trò là một trong những cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Quy hoạch tỉnh được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh; cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và quy hoạch chung cả nước. Quy hoạch thể hiện khát vọng của Đảng bộ và nhân dân xây dựng tỉnh trở thành địa phương phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc; là một trong những trung tâm văn hóa, lễ hội gắn với cội nguồn dân tộc; trung tâm phát triển y tế, giáo dục - đào tạo, thương mại và logictics của tiểu vùng Tây Bắc, là nơi đáng sống, đáng đến, an toàn và thịnh vượng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị, thời gian tới, tỉnh Phú Thọ cần phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường, phát triển theo chiều sâu, sản phẩm có giá trị gia tăng cao và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu; giữ vững vai trò là trung tâm công nghiệp của vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Cùng với đó, địa phương phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tính toán các phương án để không gia tăng sức ép với dân số và xã hội.

Tỉnh đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành dịch vụ theo hướng nâng cao tỷ trọng các sản phẩm chất lượng và giá trị gia tăng cao; hình thành chuỗi cung ứng, phân phối hiện đại và trở thành một trong những trung tâm thương mại, logistics của vùng; coi du lịch là mũi nhọn, phát triển du lịch văn hóa gắn với du lịch tự nhiên, sinh thái, trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Địa phương phát triển toàn diện, hiện đại hóa nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung gắn với chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp thông minh gắn với sử dụng công nghệ sau thu hoạch, chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Địa phương khẩn trương xây dựng lộ trình triển khai và xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong Quy hoạch; rà soát, lập, điều chỉnh, triển khai các quy hoạch chi tiết, chuyên ngành, phân khu bảo đảm thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch tỉnh. Trong quá trình thực hiện các quy hoạch, tỉnh cần quan tâm xây dựng cơ sở dữ liệu về thiên tai, địa chất để ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Địa phương cần ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm có tác động lan tỏa lớn như: các dự án xanh, suất đầu tư lớn, công nghệ cao và tiết kiệm đất; đồng thời, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc; tăng cường quảng bá du lịch, các điểm đến, sản phẩm của các địa phương trong tỉnh. Tỉnh tập trung đầu tư phát triển thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội đặc sắc, độc đáo; Khu di tích lịch sử Đền Hùng xứng tầm Quốc gia…

15.jpg
Các đại biểu tham quan gian trưng bày Bản đồ Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Tuấn Trung.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và khẳng định tỉnh Phú Thọ sẽ tích cực khẩn trương triển khai Quy hoạch tỉnh thành hệ thống các cơ chế, chính sách, kế hoạch cụ thể gắn với quy hoạch, kế hoạch chung cả nước, của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc, tạo ra các động lực, cơ hội phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Để thực hiện tốt nội dung quy hoạch, đưa mục tiêu, tầm nhìn với khát vọng xây dựng Phú Thọ phát triển trở thành hiện thực, ông Bùi Văn Quang đề nghị các các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh khẩn trương hoàn thiện dự thảo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để thống nhất tổ chức thực hiện. Tiếp tục rà soát, nghiên cứu đề xuất ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách cụ thể hóa Quy hoạch, nhằm phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế, khắc phục được những "điểm nghẽn", khơi thông nguồn lực, tạo ra cơ hội, động lực và không gian phát triển mới trong giai đoạn tới. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung cốt lõi của Quy hoạch tới các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong thực hiện Quy hoạch.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phú Thọ: Phấn đấu thành địa phương phát triển nhất vùng Trung du và miền núi phía Bắc

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO