Nghề… nướng cá
Dọc theo con đường tỉnh lộ 9 (đoạn qua xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) từ sáng sớm đến chiều tối đâu đâu cũng ngầy ngậy mùi cá nướng. Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã được hình thành tại đây. Nhiều thế hệ cứ thế nối nhau, chung thủy với nghề này phần lớn là những người phụ nữ địa phương.
Loại cá được nướng chủ yếu ở đây là cá nục hoa, thường được đánh bắt xa bờ. Sau khi đánh bắt cần vào cấp đông ngay thì mới giữ được con cá tươi xanh. Để có cá nướng thơm ngon, việc đầu tiên người dân phải chọn nguyên liệu cho thật tươi.
Cá được nướng từ 10-15 phút và phải đều tay. Đầu cá là phần khó nướng nhất, phải nướng thật kĩ và nguyên liệu để nướng phải bằng than củi. Trung bình mỗi ngày các chủ lò cá có thể bán được từ 100-200 con cá, bình quân mỗi con cá nướng sẽ được bán với giá 25 nghìn đồng.