Nghề… nướng cá

CẨM KỲ 16/10/2022 08:23

Dọc theo con đường tỉnh lộ 9 (đoạn qua xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) từ sáng sớm đến chiều tối đâu đâu cũng ngầy ngậy mùi cá nướng. Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã được hình thành tại đây. Nhiều thế hệ cứ thế nối nhau, chung thủy với nghề này phần lớn là những người phụ nữ địa phương.

Thao tác lật trở trong quá trình nướng phải đều tay.

Loại cá được nướng chủ yếu ở đây là cá nục hoa, thường được đánh bắt xa bờ. Sau khi đánh bắt cần vào cấp đông ngay thì mới giữ được con cá tươi xanh. Để có cá nướng thơm ngon, việc đầu tiên người dân phải chọn nguyên liệu cho thật tươi.

Cá được nướng từ 10-15 phút và phải đều tay. Đầu cá là phần khó nướng nhất, phải nướng thật kĩ và nguyên liệu để nướng phải bằng than củi. Trung bình mỗi ngày các chủ lò cá có thể bán được từ 100-200 con cá, bình quân mỗi con cá nướng sẽ được bán với giá 25 nghìn đồng.

Trước khi nướng, cá nục hoa được làm sạch ruột rồi dùng một thanh tre nhỏ xuyên từ đầu đến bụng cá và dùng dao khía từng đường nhỏ lên thân cá.
Bếp nướng được làm từ hai thanh sắt, dài khoảng 1m.
Đến khi lửa vừa độ, lớp mỡ bên trong da cá chảy ra quện vào thịt cá ăn không khô mà còn rất bùi và béo.
Cá được nướng chín và mùi thơm đạt tiêu chuẩn sẽ có màu cánh gián.
Một quán nướng cá ven đường tỉnh lộ 9, đoạn qua xã Hộ Độ, Lộc Hà, Hà Tĩnh.
Món cá nướng được nhiều bà nội trợ ưa chuộng.
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nghề… nướng cá