Cách làm mứt chà là dẻo ngon ngày Tết
Mứt chà là được biết đến là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, tròn vị rất hấp dẫn.
Chà là có tên tên khoa học là Phoenix dactylifera, được biết đây là giống chi chà là thuộc họ cau, là loài được trồng để lấy quả. Nhờ vào sự sáng tạo mà trái chà là kết hợp với đường được sên trên bếp lửa thì đã có ngay món mứt chà là thơm ngon.
Mứt chà là một loại mứt Tết đặc trưng đem đến nhiều may mắn bởi sở hữu vị ngọt thanh dẻo cùng màu nâu đỏ rất đẹp mắt. Ngoài ra, đây cũng là một món mứt được nhiều người yêu thích bởi cách làm mứt chà là rất dễ, ăn lại rất ngon. Món ăn này phù hợp dùng để đãi khách hay có thể thay thế các món ăn vặt.
Chế biến:
Nguyên liệu: 2kg chà là, 1kg đường, 1 muỗng cà phê muối.
Để chọn được chà là ngon tốt nhất bạn nên chọn những quả có kích thước vừa, không bị mốc hay có các vết thâm đen. Tốt nhất bạn nên mua ở những điểm bán uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần rửa sơ quả chà là qua vài lần nước sạch. Tiếp đến, ngâm chà là trong nước muối pha loãng từ 10 - 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp đường
Cho hết chà là vào thau lớn rồi cho đường vào theo tỉ lệ 2:1. Tức là 2kg chà là thì ướp với 1kg đường. Sau đó, bạn tiến hành ướp nguyên liệu trong vòng 5 tiếng để chà là ngấm gia vị.
Bạn nên để nguyên liệu đến khi đường đã tan hết thì chuyển sang công đoạn sên mứt ngay.
Bước 3: Sên mứt
Đầu tiên, bạn cho hết phần chà là vào chảo sên với lửa lớn trong vòng 5 - 10 phút. Tiếp đến, bạn đảo nguyên liệu đều tay trên lửa nhỏ để chà là được ngấm đường. Bạn sên đến khi thấy phần đường sệt lại và dần chuyển sang màu nâu thì tắt bếp và cho rổ để ráo. Ngoài ra, nếu có lò nướng thì bạn có thể nướng cho mứt chà là khô hơn để bảo quản được lâu.
Bước 4: Thành phẩm
Món mứt chà là được nhiều người yêu thích bởi màu vàng nâu rất bắt mắt quyện cùng vị ngọt thơm của chà là càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
Mứt chà là tự làm, sau khi để nguội hoàn toàn bạn bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để tránh xảy ra tình trạng oxy hóa, mứt bị hỏng và chảy nước.
Có thể để mứt ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, nhớ đậy kín nắp lại sau mỗi lần sử dụng.
Cần bảo quản mứt một cách cẩn thận để giúp cho thời gian sử dụng mứt được lâu hơn và hương vị thơm ngon hơn. Thời gian bảo quản mứt có thể lên đến 1 tháng.