Xã hội

Làng lá dong tất bật vụ Tết

Lê Khánh 21/01/2024 08:31

Làng Tràng Cát (huyện Thanh Oai, Hà Nội) có nghề trồng lá dong phục vụ người dân gói bánh chưng. Đây là một trong những “vựa lá dong” lớn tại khu vực Đồng bằng Bắc bộ, cung cấp cho thị trường vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

la-dong_le-khanh4.jpg
Ngay từ đầu tháng Chạp người dân trồng lá dong đã bắt đầu thu hoạch lá bán cho các cửa hàng làm bánh chưng.

Về làng Tràng Cát những ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân tất bật vào vụ thu hoạch. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Khuyên, lá dong ở làng Tràng Cát có bản to, lá dày, đẹp. Đặc biệt người dân nơi đây chỉ trồng và thu hoạch lá dong nếp để khi nấu bánh sẽ xanh và ngon hơn.

Những bó lá dong xanh mướt sau khi thu hoạch hầu hết sẽ được chuyển đến làng nghề gói bánh chưng Tranh Khúc, xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) để tiếp tục những công đoạn làm ra hàng trăm, hàng nghìn chiếc bánh trưng phân phối trên cả nước.

4-min.jpg
Kích thước lá rộng 20 - 40cm dài 40 - 60cm, mặt trên lá màu xanh thẫm nhẵn bóng, mặt dưới màu xanh nhạt nhám không có lông.
5-min.jpg
Sau đó, lá dong được vận chuyển đến làng nghề Tranh Khúc để gói bánh chưng.
4.1jpg-min.jpg
Bảo quản lá dong bằng cách dấp nước, bó lại và dựng đứng ở nơi có độ ẩm cao để lá tươi lâu hơn.
6-min.jpg
Dịp cận Tết Nguyên đán mỗi hộ dân tại làng nghề bánh chưng Tranh Khúc sẽ gói từ 1.000 - 3.000 chiếc/ ngày.
7-min.jpg
Những chiếc bánh chưng sau khi được gói chờ mang đi nấu từ 8 - 9 tiếng.
2.1jpg-min.jpg
Thôn Tràng Cát hiện đang có khoảng 20 ha đất trồng cây lá dong.

Lê Khánh