Làng Tràng Cát (huyện Thanh Oai, Hà Nội) có nghề trồng lá dong phục vụ người dân gói bánh chưng. Đây là một trong những “vựa lá dong” lớn tại khu vực Đồng bằng Bắc bộ, cung cấp cho thị trường vào mỗi dịp Tết đến xuân về.
Về làng Tràng Cát những ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân tất bật vào vụ thu hoạch. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Khuyên, lá dong ở làng Tràng Cát có bản to, lá dày, đẹp. Đặc biệt người dân nơi đây chỉ trồng và thu hoạch lá dong nếp để khi nấu bánh sẽ xanh và ngon hơn.
Những bó lá dong xanh mướt sau khi thu hoạch hầu hết sẽ được chuyển đến làng nghề gói bánh chưng Tranh Khúc, xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) để tiếp tục những công đoạn làm ra hàng trăm, hàng nghìn chiếc bánh trưng phân phối trên cả nước.