Làng hương Quảng Phú Cầu tất bật trước Tết Nguyên đán
Những ngày này, về làng Quảng Phú Cầu (thôn Cầu Bầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, thành phố Hà Nội) sẽ cảm nhận rõ không khí tất bật làm tăm hương vụ Tết của người dân nơi đây.
Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km, làng Quảng Phú Cầu được biết đến với nghề làm tăm hương truyền thống hơn 100 năm qua. Loại hương sản xuất tại đây không chỉ được vận chuyển tới nhiều tỉnh thành khắp cả nước mà còn được “xuất ngoại” đến các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia,...
Thời điểm trước Tết Nguyên đán, người dân làng Quảng Phú Cầu làm việc hết công suất để phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao.
Những ngày này, có mặt tại làng sẽ cảm nhận không khí lao động khẩn trương và nhộn nhịp của những người dân nơi đây. Mỗi người một việc tạo nên những bó tăm. Các công đoạn nhuộm phẩm, chẻ vàu... đều rất dứt khoát và thành thạo. Những tiếng máy xẻ, tiếng nói chuyện, se hương,... hòa lẫn với mùi hương tạo nên một nét đặc trưng riêng biệt của làng nghề này.
Bà Vũ Thị Hằng, 70 tuổi cho biết, để làm ra một que hương hoàn chỉnh, người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn. Bổ vàu là công đoạn đầu tiên, sau đó phơi khô. Tiếp theo cho vào máy chạy thành tăm, rồi cho vào máy chà, chà trơn xong lại mang ra giũ, đẹp thì làm tăm hương, xấu thì nghiền thành mùn bán.
Theo chị Nguyễn Thị Hương 45 tuổi, hiện ở làng Quảng Phú Cầu rất ít người làm hương thành phẩm mà chủ yếu là làm tăm hương, chân hương với các công đoạn như vót tăm, nhuộm chân. Còn công đoạn se hương sẽ chuyển đến các xưởng to làm.
"Còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết nhưng nhiều tiểu thương kêu cháy hàng, không còn hàng để bán nên tôi phải tăng ca thêm", chị Hương nói.