Xã hội

Làng hương Quảng Phú Cầu tất bật trước Tết Nguyên đán

Quốc Thanh 22/01/2024 16:07

Những ngày này, về làng Quảng Phú Cầu (thôn Cầu Bầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, thành phố Hà Nội) sẽ cảm nhận rõ không khí tất bật làm tăm hương vụ Tết của người dân nơi đây.

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km, làng Quảng Phú Cầu được biết đến với nghề làm tăm hương truyền thống hơn 100 năm qua. Loại hương sản xuất tại đây không chỉ được vận chuyển tới nhiều tỉnh thành khắp cả nước mà còn được “xuất ngoại” đến các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia,...

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, người dân làng Quảng Phú Cầu làm việc hết công suất để phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao.

Những ngày này, có mặt tại làng sẽ cảm nhận không khí lao động khẩn trương và nhộn nhịp của những người dân nơi đây. Mỗi người một việc tạo nên những bó tăm. Các công đoạn nhuộm phẩm, chẻ vàu... đều rất dứt khoát và thành thạo. Những tiếng máy xẻ, tiếng nói chuyện, se hương,... hòa lẫn với mùi hương tạo nên một nét đặc trưng riêng biệt của làng nghề này.

Bà Vũ Thị Hằng, 70 tuổi cho biết, để làm ra một que hương hoàn chỉnh, người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn. Bổ vàu là công đoạn đầu tiên, sau đó phơi khô. Tiếp theo cho vào máy chạy thành tăm, rồi cho vào máy chà, chà trơn xong lại mang ra giũ, đẹp thì làm tăm hương, xấu thì nghiền thành mùn bán.

Theo chị Nguyễn Thị Hương 45 tuổi, hiện ở làng Quảng Phú Cầu rất ít người làm hương thành phẩm mà chủ yếu là làm tăm hương, chân hương với các công đoạn như vót tăm, nhuộm chân. Còn công đoạn se hương sẽ chuyển đến các xưởng to làm.

"Còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết nhưng nhiều tiểu thương kêu cháy hàng, không còn hàng để bán nên tôi phải tăng ca thêm", chị Hương nói.

W_1cfb60f200b8aae6f3a9.jpg
Bà Vũ Thị Hằng cùng chồng đang bổ vàu, đây là loại tre rừng xuất xứ tại các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh. Bà cho biết, việc chính của gia đình bà là làm ruộng, những ngày rảnh bà nhận bổ vàu cho thu nhập khá tốt.
W_2248cd21ac6b06355f7a.jpg
Ông Lê Văn Tích, 74 tuổi, chồng của bà Hằng miệng kể chuyện, tay bổ vàu thoăn thoắt.
W_b1b1b1bad3f079ae20e1.jpg
Chị Nguyễn Thị Hương 45 tuổi, có 10 năm thâm niên trong nghề, đang loại bỏ những tăm hương xấu. Chị cho biết, sau công đoạn này, sẽ cắt đôi cho vào máy thổi để cho cái nát nó bay đi, tiếp đến là nhuộm đỏ chân mang xuống Hải Dương bắn hương.
W_571d2380fac9509709d8.jpg
Hai vợ chồng anh Bùi Văn Hải, 40 tuổi đang tất bật chạy máy tăm.
W_c3463e9647deed80b4cf.jpg
Chị Thu Thảo, 35 tuổi đang loại bỏ những tăm hương bị ngắn, hụt. "Sau công đoạn này là cắt ra thành phẩm theo kích cỡ yêu cầu của thương lái", chị Thảo cho biết.
W_9be2ec9a8ad0208e79c1.jpg
Những ngày này, khắp làng hương Quảng Phú Cầu xôn xao tiếng máy làm tăm.
W_4bcba1c6c28c68d2319d.jpg
Ai ai cũng tất bật để "chạy" hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
W_fbb1864ee5044f5a1615.jpg
Theo người dân làng Quảng Phú Cầu, mùn tăm hương sẽ được nén lại và xuất khẩu bán sang nước ngoài.
W_47cc51ca8b8021de7891.jpg
Làng hương Quảng Phú Cầu đã có hơn 100 năm, cung ứng khắp các tỉnh thành trên cả nước cũng như xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới…
W_afcb54a785ed2fb376fc.jpg
Những năm đây, làng hương Quảng Phú Cầu trở thành điểm du lịch, tham quan hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.
W_d2e2e1ae02e4a8baf1f5.jpg
Đến với làng nghề, du khách không những thích thú với không gian mới lạ, đẹp mắt từ những bó chân hương đa sắc màu mà còn có thể ghé thăm các cơ sở sản xuất tăm hương lâu đời để được chứng kiến và trải nghiệm thực tế quy trình sản xuất tăm hương của người địa phương.
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Làng hương Quảng Phú Cầu tất bật trước Tết Nguyên đán