Về nơi nghề làm bánh chưng được công nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
Nghề làm bánh chưng ở Phú Thọ đã có từ lâu đời, với những cái tên làng nghề nổi tiếng như Cát Trù (nay là Hùng Việt, huyện Cẩm Khê); Hùng Lô, Mộ Chu Hạ (TP Việt Trì), làng Trúc Phê (nay thuộc thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông)... Các làng nghề, mỗi ngày sản xuất ra thị trường hàng nghìn chiếc bánh, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.
Tháng 5/2023, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký ban hành Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, nghề làm bánh chưng, bánh dày ở Phú Thọ là một trong số đó.
Nghệ nhân Nguyễn Thị Ảnh, chủ cơ sở gói bánh chưng tại xã Hùng Việt (huyện Cẩm Khê) cho biết: Để bánh ngon, việc chọn nguyên liệu hết sức được chú ý. Như lá gói phải là lá dong nếp. Gạo được chọn là nếp cái hoa vàng mới thu hoạch, hạt đều nhau...