Ngày 31/12, quán Bún bò Huế đầu tiên theo mô hình nhãn hiệu chứng nhận “Bún bò Huế” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chính thức mở bán ngày đầu tiên tại số 45, đường Lê Lợi (TP Huế).
Quán Bún bò Huế tại số 45, đường Lê Lợi (TP Huế).
Cụ thể, Quán Bún bò Huế mới khai trương đảm bảo các tiêu chí chứng nhận sản phẩm “Bún bò Huế” như: nguyên liệu, cảm quan về màu sắc, mùi, hương vị; tiêu chí về cơ sở vật chất của quán, không gian kiến trúc và phong cách phục vụ.
Nguyên liệu để chế biến Bún bò Huế được lấy từ những nhà cung cấp có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và chứng nhận VietGAP, GMP… trên địa bàn tỉnh, như thịt, giò chả từ cơ sở sản xuất Nem chả Thanh Tuyền, bún sợi Vân Cù, rau và các gia vị sạch được lựa chọn từ các siêu thị.
Được biết, cuối năm 2012, đặc sản bún bò Huế được Tổ chức kỷ lục châu Á bình chọn là một trong 12 món ăn Việt Nam đạt “giá trị ẩm thực châu Á” và là một trong số 11 đặc sản Huế được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.
Nhãn hiệu “Bún bò Huế” được chứng nhận.
Năm 2013, Hiệp hội Khách sạn (nay là Hiệp hội Du lịch tỉnh) đã được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế và Sở KHCN đồng ý cho đăng ký, lập dự án và bảo vệ dự án “tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm bún bò Huế”; dự án này đã được Bộ KHCN lựa chọn và đưa vào Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ.
Sắp đến, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng thêm các cửa hàng khác, nhằm phát triển hệ thống các quán mang nhãn hiệu chứng nhận “Bún bò Huế” trên địa bàn TP Huế và trong cả nước.