Năm 2020, các tuyến đường liên xã của huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở hư hỏng do mưa lũ gây ra. Để khắc phục sự cố đảm bảo giao thông, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt dự án khôi phục tái thiết các tuyến đường này. Thế nhưng sau 4 năm mọi việc vẫn còn ngổn ngang, vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?
Các tuyến đường nói trên gồm: Tuyến ĐH1 từ xã Phước Kim đến xã Phước Thành; ĐH2 từ xã Phước Thành đến xã Phước Lộc; ĐH5 từ xã Phước Công đến Phước Lộc. Sau khi được bố trí vốn, UBND huyện Phước Sơn tiến hành các thủ tục liên quan và bắt đầu thi công từ đầu năm 2022. Thế nhưng, từ đó đến nay, các tuyến đường này vẫn dang dở gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con nơi đây.
Ghi nhận của chúng tôi vào ngày 27/3 cho thấy, việc thi công các tuyến đường nói trên đang còn dở dang, đường sá đầy đất đỏ với nhiều rãnh mương, cầu cống chưa làm xong, trong khi đó lực lượng thi công rất ít.
Trên tuyến ĐH5 từ xã Phước Công đi Phước Lộc chỉ có một nhóm công nhân đang thi công phần móng của ống cống. Còn tại tuyến ĐH2, chỉ có 3 đến 5 công nhân đang đổ bê tông mặt đường. Việc thi công chậm trên các tuyến đường đã ảnh hưởng việc đi lại của người dân.
Ông Hồ Văn Nên (trú huyện Phước Sơn) cho biết: Các tuyến đường chưa hoàn thành khiến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn. Vào mùa mưa luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, đe dọa đến tính mạng, tài sản. Các nông sản của bà con làm ra bị tiểu thương ép giá bởi đường đi lại khó khăn nên họ trừ chi phí vận chuyển. Đó cũng là tâm tư của nhiều người dân nơi đây.
Ông Hồ Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành cho biết, tuyến đường ĐH1, đoạn từ xã Phước Kim đến xã Phước Thành thi công nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn còn dang dở, UBND xã đã kiến nghị sự việc này lên UBND huyện Phước Sơn, UBND tỉnh để có hướng giải quyết. Người dân mong chờ các cấp chính quyền hối thúc đơn vị thi công sớm hoàn thành tuyến đường để mọi việc được thuận lợi hơn. Nhưng tình hình như thế này không biết đến khi nào mới xong.
Trong khi đó, theo báo cáo của UBND huyện Phước Sơn, tuyến đường đoạn Phước Kim - Phước Thành có tổng mức đầu tư được phê duyệt gần 150 tỷ đồng. Khởi công từ ngày 8/1/2022, thế nhưng cho đến nay giá trị khối lượng chỉ đạt được hơn 53%; Tuyến đường Phước Thành - Phước Lộc được phê duyệt với tổng mức đầu tư 152 tỷ đồng. Khởi công từ ngày 6/5/2022, đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành được hơn 55% giá trị hợp đồng và tuyến Phước Công - Phước Lộc được phê duyệt tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng. Khởi công từ ngày 25/4/2022, đến nay khối lượng mới đạt hơn 37% giá trị hợp đồng.
Trước sự việc này, ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết: Trong quá trình thi công, các dự án bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi công tác giải phóng mặt bằng, do mưa lũ và nhiều nguyên nhân khác, nên ảnh hưởng chung đến tiến độ.
Theo ông Trung, công trình nằm ở các xã Phước Công, Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc là các xã vùng cao của huyện, địa hình rất phức tạp, đường vận chuyển vật liệu khó khăn. Thời tiết trong năm 2022 đến năm 2024 và những tháng đầu của năm 2025 diễn biến phức tạp, mưa nhiều, nhất là vào buổi chiều nên các đơn vị thi công gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thi công các dự án này.
Bên cạnh đó, từ khi khởi công dự án đến nay, giá vật tư, vật liệu, xăng dầu tăng cao. Đặc biệt từ cuối năm 2022, giá cát, đá, đá xây dựng tăng đột biến; tại địa phương lại không có mỏ vật liệu, cát xây dựng rất khan hiếm, tất cả đều phải lấy từ các địa phương khác như huyện: Nam Giang, Quế Sơn, Hiệp Đức và tỉnh Kon Tum cách xa nên rất khó khăn và mất nhiều thời gian vận chuyển tới công trình. Trong khi đó, các đơn vị thi công cũng có năng lực kém khiến cho tiến độ của các dự án này bị chậm trễ. UBND huyện Phước Sơn đã có nhiều buổi đối thoại, làm việc với các đơn vị này nhưng vẫn chưa khắc phục được. Huyện cũng đã có văn bản đề nghị gia hạn tiến độ dự án. Đến nay, các công trình này đã được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận gia hạn đến ngày 31/12/2025.
“Chúng tôi đã đôn đốc các đơn vị thi công, tranh thủ thời tiết thuận lợi thì triển khai nhanh, thời tiết không thuận lợi thì cũng phải có giải pháp phù hợp theo tiến độ đã cam kết với UBND huyện” - ông Trung nói.
Mới đây, tại cuộc họp về các công trình chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh, ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đối với các tuyến đường chậm tiến độ, UBND tỉnh đã chấp thuận để lùi thời gian hoàn thành, nhưng cần lưu ý phải đảm bảo đúng tiến độ như đã cam kết.
“Sau thời gian này sẽ không còn bất cứ lý do nào để biện minh cho việc chậm trễ. Bằng mọi cách phải hoàn thành con đường để cải thiện đời sống của người dân nơi đây” - ông Dũng nói.