Quảng Ngãi: Chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Tấn Thành - Chí Đại 25/09/2023 13:47

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đời (ATNĐ) và mưa lớn nên nhiều khả năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra mưa lớn, sạt lở đất đá sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân. Trước tình hình này, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các ngành chức năng, người dân địa phương chủ động ứng phó để giảm thiểu thiệt hại do ATNĐ và mưa lớn gây ra.

Theo đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, hồi 13h ngày 24/9, vị trí tâm ATNĐ vào khoảng 15,1 độ vĩ bắc; 112,8 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8. Trong đất liền, từ chiều tối ngày 24/9 đến 26/9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm, có nơi trên 250 mm.

Cảnh báo sạt lở một số nơi miền núi Quảng Ngãi.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ và mưa lớn, ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai các nội dung như: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện gồm: Bình Sơn, Mộ Đức, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

“Có biện đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới. Sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai công tác ứng cứu khi có yêu cầu. Chủ động cấm tàu, thuyền ra biển hoạt động khi vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên”, ông Hồ Trọng Phương thông tin.

Đối với ứng phó mưa lớn, sạt lở đất, ông Hồ Trọng Phương đã đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện như: Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Minh Long và Ba Tơ phải chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, thông tin, thông báo kịp thời đến người dân trong khu vực để chủ động các biện pháp ứng phó. Tổ chức kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét để kịp thời di dời, sơ tán người dân trong khu vực đến nơi an toàn; đặc biệt lưu ý các khu vực đã và đang có sạt lở.

Tàu thuyền Quảng Ngãi neo đậu tại cảng Sa Kỳ.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình, mỏ vật liệu trên sông, suối, vùng ven biển chủ động tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình, người lao động, thu dọn các vật cản trên sông, suối để đảm bảo thoát lũ.

Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Quảng Ngãi, chủ các hồ chứa nước thủy điện chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, triển khai phương án ứng phó cho công trình và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quảng Ngãi: Chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO