Quảng Ngãi: Nhiều thành tựu trong việc xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh

Tấn Thành - Chí Đại 20/04/2021 15:10

Sáng 20/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” 2016-2020. Dự hội nghị có, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng các lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội nghị.

5 năm qua MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp với chính quyền và các hội đoàn thể vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng và chung tay hỗ trợ thoát nghèo trong từng cộng đồng dân cư, qua đó xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả ở các địa phương như: Mô hình chuyển đổi 305 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng cạn, xây dựng cánh đồng mẫu 970 ha ở các xã, thị trấn, 21 vùng sản xuất có doanh thu cao với trên 290 triệu/ha/năm; mô hình trồng hẹ với diện tích 1,2 ha;…

Đối với phong trào “Quảng Ngãi chung sức xây dựng nông thôn mới” đã có 86 xã và 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020 và đang trình Hội đồng thẩm định Trung ương xét công nhận huyện Lý Sơn đạt chuẩn nông thôn mới.

Không những vậy, 5 năm qua Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh Quảng Ngãi đã vận động hơn 152 tỷ đồng, qua đó đã hỗ trợ xây dựng mới 1.353 nhà Đại đoàn kết.

Cũng trong năm 2020 ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và bão số 9 đã gây thiệt hại về tài sản của nhân dân, Ban Cứu trợ tỉnh đã tiếp nhận hơn 89 tỷ đồng, đã phân bổ hơn 30 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng nhà cho bà con có nhà bị sụp hoàn toàn, sửa chữa nhà bị hư hỏng nặng với tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng;…

Đến cuối năm 2020 toàn tỉnh Quảng Ngãi có 282.598/334.598 hộ được công nhận là gia đình văn hoá, đạt 84,5%, có 812/954 thôn, tổ dân phố văn hóa, đạt 85%, có 689/954 khu dân cư tiêu biểu, đạt 72%.

Ngoài ra nhiều địa phương đã triển khai thực hiện các mô hình phòng, chống tội phạm, có hiệu quả như: Mô hình “Tổ phụ nữ không có chồng, con nghiện ma túy”, “Quản lý, giáo dục trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật”;…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong việc thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của tỉnh Quảng Ngãi trong 5 năm vừa qua.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu với cấp ủy để trong các Nghị quyết chuyên đề của cấp ủy tỉnh Quảng Ngãi cũng đưa CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” vào để lãnh đạo, triển khai, thực hiện.

“Đối với MTTQ Việt Nam tỉnh, đề nghị các đồng chí gắn với việc thực hiện chương trình hành động của Mặt trận để thực hiện hiệu quả, thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025”, bà Ánh nhấn mạnh.

Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc được trao tặng Bằng khen.
Vinh danh những đơn vị, tập thể có thành tích xuất sắc.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 14 tập thể và 15 cá nhân; tặng Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho 12 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quảng Ngãi: Nhiều thành tựu trong việc xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO