Quảng Ninh: Vụ 9 học sinh mầm non nhập viện có thể do vi rút gây tiêu chảy

Nguyễn Quý 19/09/2023 21:34

Nhận định bước đầu, các trường hợp ca bệnh là các học sinh Trường Mầm non xã Quảng Thịnh (huyện Hải Hà) nghi rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy cấp) do vi rút.

Tối ngày 19/9, thông tin với PV Báo Đại Đoàn Kết, một lãnh đạo huyện Hải Hà cho hay: Khoảng thời gian từ 14h ngày 16/9 đến 10h ngày 17/9, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đã tiếp nhận rải rác 9 trường hợp rối loạn tiêu hóa, các bệnh nhân đều là trẻ học tại lớp 3-4 tuổi tại khu B điểm Trường Mầm non xã Quảng Thịnh.

Vợ chồng anh Tằng A Tài chăm sóc 3 con (đều là học sinh lớp 3-4 tuổi tại khu B điểm Trường Mầm non xã Quảng Thịnh) ở Khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện Hải Hà đã chỉ đạo các ngành chức năng: Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo tiến hành điều trị, điều tra dịch tễ, lấy mẫu nước, bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC). Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh điều tra dịch tễ tại xã Quảng Thịnh.

Qua điều tra cho thấy, trong 2 tuần gần đây trên địa bàn xã Quảng Thịnh xuất hiện rải rác 20 trường hợp rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy cấp), đau bụng, sốt; các ca bệnh xuất hiện ở các thôn, các nhóm tuổi khác nhau trước khi có 9 trẻ vào viện. Ngày 18/9, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đã tiếp nhận điều trị thêm 1 cháu bé 22 tháng tuổi (cháu ở nhà tại thôn 3, xã Quảng Thịnh và không đi học) có biểu hiện sốt, tiêu chảy.

Sau khi 9 trẻ nhập viện đã được các y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện khám, điều trị, đến thời điểm 13h ngày 19/9 đã có 4 cháu ra viện, còn 5 cháu đang tiếp tục điều trị, hiện tại đã hết sốt, không tiêu chảy.

Theo kết quả kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh, Trường Mầm non xã Quảng Thịnh cơ bản thực hiện đầy đủ các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm: Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và con người đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm. Nhận định bước đầu, các trường hợp ca bệnh nghi rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy cấp) do vi rút.

Trước đó, như Đại Đoàn Kết đã thông tin, ngày 16/9, nhiều trẻ nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy,... Sau khi nhập viện, các phụ huynh mới phát hiện các cháu đều học cùng lớp 3-4 tuổi tại khu B điểm Trường Mầm non xã Quảng Thịnh. Cả 9 cháu đều có dấu hiệu giống nhau sau khi tan lớp học ngày 15/9. Vì vậy, nhiều phụ huynh cùng bày tỏ nghi ngờ với các suất ăn trưa, ăn chiều ở trường khiến cho 9 cháu phải nhập viện.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quảng Ninh: Vụ 9 học sinh mầm non nhập viện có thể do vi rút gây tiêu chảy