Giao thông

Quảng Ninh: Xác minh việc xe bán tải chở 3 người trên thùng

Ngọc Anh 02/06/2024 22:51

Lực lượng CSGT đang tiến hành xác minh clip ghi lại hình ảnh 3 người ngồi thùng xe bán tải chạy trên cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh).

Tối 2/6, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc xe bán tải màu đỏ BKS 14A-56734 di chuyển trên cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh. Đáng nói là có 3 người ngồi ở thùng xe của phương tiện này.

Đoạn clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều cư dân mạng. Một số ý kiến cho rằng đây là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đoạn clip ghi lại hình ảnh 3 người ngồi thùng xe của chiếc xe bán tải màu đỏ BKS 14A-56734 đang di chuyển trên cầu. Clip: Otofun Quảng Ninh.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, đại diện Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị sẽ tiến hành xác minh clip trên và xử lý nghiêm hành vi vi phạm (nếu có).

Theo quy định tại Điều 21 Luật Giao thông đường bộ, xe bán tải vẫn có thể chở người trên thùng nhưng chỉ trong một số trường hợp nhất định sau đây: Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu; chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn; giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu cố tình chở người trên thùng xe bán tải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tại Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt nêu rõ mức xử phạt với người điều khiển xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ, cụ thể: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi "chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy".

Như vậy, khi chở người trên thùng xe tải, xe bán tải trái quy định sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng. Đồng thời, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quảng Ninh: Xác minh việc xe bán tải chở 3 người trên thùng