Việc kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa chặt chẽ, còn nhiều hạn chế có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Ngày 5/4, ông Trần Văn Thịnh - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị có kết luận về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Theo kết luận, hiện nay, việc sản xuất và kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình đang phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của Nhân dân. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa chặt chẽ, còn nhiều hạn chế có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Các vi phạm, tồn tại về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình như: về Hồ sơ pháp lý; cơ sở vật chất; trang thiết bị sản xuất; quy trình sản xuất; tổ chức sản xuất; quy định về tem nhãn sản phẩm...
Cụ thể, vừa qua, lực lượng chức năng phát hiện 5/6 cơ sở có điều kiện vệ sinh môi trường chưa đảm bảo; nhân lực hạn chế chưa thực hiện quy trình 1 chiều, trang bị bảo hộ lao động chưa đầy đủ, người trực tiếp sản xuất chưa thực hiện đầy đủ quy trình vô khuẩn theo quy định; Giấy chứng nhận sức khỏe đã hết hiệu lực; việc ghi chép sổ sách theo dõi thay thế trang thiết bị, máy móc, số lượng sản xuất và phân phối chưa cập nhật chi tiết, hệ thống đèn cực tím phòng chiết rót bị hỏng; chưa thực hiện kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước đầu vào dùng để sản xuất; tem nhãn sản phẩm, chưa có ngày sản xuất, HSD sản phẩm…
Ông Trần Văn Thịnh cho biết thêm, thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Cùng với đó, từ kết quả kiểm tra tại 6 cơ sở ban đầu, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị sẽ có kế hoạch kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình (khoảng 70 cơ sở) trên địa bàn.
Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho hay, việc kiểm tra là để phát hiện những tồn tại, thiếu sót qua đó hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình khắc phục, bổ sung theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vẫn theo ông Thịnh, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu dừng sản xuất, kinh doanh, tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật đối với vi phạm ảnh hưởng đến chất lượng nước, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.