Quyết liệt triển khai dự án cứu trợ cho người dân 8 tỉnh bị ảnh hưởng bão lũ năm 2025
Sáng 20/3, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế tổ chức hội nghị tập huấn triển khai dự án cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, 10, 11 và hoàn lưu sau bão năm 2025.
Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Thanh Lưu - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, năm 2025 là một năm thiên tai diễn biến vô cùng khốc liệt. Sự tàn phá liên tiếp của các cơn bão số 3, số 10 và số 11, cùng với những đợt hoàn lưu sau bão kéo dài, đã gây ra những tổn thất hết sức nặng nề về cả người và tài sản, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa.
Những hình ảnh đau thương, nơi người dân phải đối mặt với cảnh trắng tay sau bão lũ, đã thôi thúc phải hành động nhanh hơn và quyết liệt hơn. Trước tình hình cấp bách đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đối tác để huy động mọi nguồn lực hỗ trợ bà con.

Trong hành trình nhân đạo này, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế đã kịp thời hỗ trợ nguồn viện trợ không hoàn lại quý báu. Từ kế hoạch ban đầu chỉ triển khai tại 2 tỉnh, nhờ sự nỗ lực và phối hợp hiệu quả, dự án đã nhanh chóng được điều chỉnh và mở rộng quy mô lên 8 tỉnh thành trọng điểm, bao gồm: Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Lào Cai, Quảng Trị, Thái Nguyên, Thanh Hóa và Tuyên Quang.
Với tổng ngân sách gần 23 tỷ đồng, đây không chỉ là con số về mặt tài chính, mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ cho cam kết: Không để ai bị bỏ lại phía sau với tinh thần Chữ thập đỏ “Vì mọi người, ở mọi nơi”.
Tuy nhiên, theo ông Vũ Thanh Lưu, quá trình triển khai đang đối mặt với áp lực về mặt thời gian, khi phải hoàn thành toàn bộ công việc trước ngày 31/5/2026. Ngoài khối lượng công việc rất lớn, tập trung vào 6 nhóm can thiệp then chốt mang tính cấp thiết đối với người dân gồm: lương thực, sinh kế, nước sạch, y tế, nhà ở và nâng cao năng lực, là thách thức nội tại khi thời điểm triển khai trùng với dịp kiện toàn bộ máy, tổ chức Đại hội Hội Chữ thập đỏ các cấp và công tác chuẩn bị cho Tháng Nhân đạo 2026.
Để bảo đảm hiệu quả, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam yêu cầu các đơn vị triển khai dự án một cách quyết liệt, minh bạch, đúng đối tượng; tăng cường ứng dụng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong các hoạt động cứu trợ. Bên cạnh đó, cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố giới, bảo đảm các nhóm yếu thế được tiếp cận hỗ trợ công bằng, kịp thời.
Việc phối hợp chặt chẽ giữa Ban Điều hành các cấp với chính quyền địa phương và lực lượng tình nguyện viên tại cơ sở được xác định là chìa khóa để đảm bảo tiến độ thời gian, chất lượng bền vững của từng hạng mục công trình và gói hỗ trợ.
Ông Vũ Thanh Lưu tin tưởng với kinh nghiệm dày dặn và tâm
huyết của đội ngũ cán bộ Hội các cấp, cùng với sự đồng hành từ Hiệp hội Chữ thập
đỏ và