Đô thị

Rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và định mức xây dựng

Quốc Thanh 20/02/2024 18:26

Bộ Xây dựng đề nghị các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và định mức xây dựng.

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và định mức xây dựng.

Việc rà soát nhằm thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 9/1/2024 tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá, xây dựng, khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, các địa phương cần thực hiện rà soát, đánh giá tình hình thực hiện việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng thuộc phạm vi quản lý; tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất các giải pháp tháo gỡ, bảo đảm khả thi.

cao-toc-tren-tuyen-bac-nam-phia-dong.jpg
Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và định mức xây dựng. Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chủ đầu tư các dự án/công trình thuộc phạm vi quản lý rà soát, tổng hợp danh mục các định mức dự toán còn thiếu hoặc có bất cập trong quá trình lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng để đảm bảo trung thực, khách quan, công khai, minh bạch đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, xác định danh mục các định mức dự toán cho các công tác xây dựng đặc thù theo chuyên ngành hoặc của địa phương (nếu có); thực hiện rà soát, tổ chức xây dựng, xác định định mức dự toán có công nghệ thi công, điều kiện thi công, vật liệu xây dựng mới hoặc chưa có trong hệ thống định mức hiện hành theo đúng thẩm quyền và các quy định của pháp luật; đồng thời gửi về Bộ Xây dựng để theo dõi, phối hợp, kiểm tra trong quá trình thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và định mức xây dựng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO