Văn hóa

Sắp khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba

Thái Nhung 08/04/2024 19:33

Chiều ngày 8/4, tại họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), Cục Xuất bản, In và Phát hành đã công bố sự kiện khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba.

img_5959.jpg
Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TTTT) thông tin tại buổi họp báo.

Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra vào ngày ngày 17/4 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám với nhiều hoạt động liên quan. Cụ thể Bộ TTTT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội cùng các bộ ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh Sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước.

Đây cũng là dịp để chúng ta tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình trong hoạt động xuất bản, phát triển văn hóa đọc trên các phương tiện truyền thông, báo chí, nền tảng công nghệ, mạng xã hội nhằm lan tỏa sâu rộng giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng; kết nối bạn đọc trong nước và nước ngoài; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Trên cơ sở huy động các nguồn xã hội, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba được tổ chức theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của các nền tảng công nghệ, chuyển đổi số như: Hội sách trực tiếp; Hội sách trực tuyến trên các nền tảng công nghệ; Hội sách trực tiếp kết hợp với trực tuyến; Hội sách thanh toán không sử dụng tiền mặt; đổi điểm thưởng tích lũy
của khách hàng tại một số ngân hàng thương mại lấy quà tặng bằng sách; kết hợp truyền thông, quảng bá sách và văn hóa đọc trên các chuyên mục báo điện tử, mạng xã hội.

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024, với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4/2024 đến ngày 1/5/2024 với các sự kiện chính gồm: Lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba sẽ được tổ chức vào hồi 19h, ngày 17/4 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; Triển lãm Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024 từ ngày 17-21/4/2024; Triển lãm và Hội sách trực tuyến phục vụ bà con kiều bào Việt Nam ở nước ngoài từ 15-30/4/2024 trên nền tảng số quốc gia vietnam.vn; lễ phát động Ngày đọc sách trong Thanh niên…

Bên cạnh đó là các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên cả nước nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Các bộ, ngành, tổ chức hội, đoàn thể trung ương sẽ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực nhằm đẩy mạnh và phát triển văn hóa đọc trong từng cơ quan, đơn vị, nhà trường cũng như toàn xã hội.

Tại các địa phương, với lực lượng nòng cốt là Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng hệ thống thư viện, các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn, nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024 gắn với nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn trong năm 2024 sẽ được tổ chức trong tháng 4 năm 2024.

Hội chợ Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba được tổ chức và thực hiện mang đậm nét văn hóa với đầy đủ không gian giới thiệu, quảng bá sách của các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành, doanh nghiệp công nghệ. Dự kiến có khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày, giới thiệu và cung cấp cho bạn đọc trên 40.000 đầu sách có giá trị.

Hội chợ Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ Ba cũng sẽ có nhiều sự kiện tọa đàm, giới thiệu sách; giao lưu tác giả, tác phẩm; chương trình nghệ thuật tiêu biểu... nhằm cung cấp cho bạn đọc và du khách tham quan nhiều trải nghiệm thú vị, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đến với hội sách.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sắp khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba