Chính trị

Sau hợp nhất Đà Nẵng là thành phố có diện tích lớn nhất cả nước

Tấn Thành - Chí Đại 23/06/2025 17:09

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, sau hợp nhất với Quảng Nam, TP Đà Nẵng mới sẽ có quy mô lớn nhất cả nước với diện tích gần 12.000 km2, dân số hơn 3 triệu người, hệ thống hạ tầng đa dạng gồm sân bay, cảng biển, khu công nghiệp.

HOP 2
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Tấn Thành.

Ngày 23/6, kỳ họp thứ 24 (kỳ họp giữa năm) của HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026 chính thức khai mạc. Dự kỳ họp có ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy; ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng 50/50 đại biểu HĐND thành phố.

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, ngày 30/6, cùng với cả nước, thành phố sẽ công bố thành lập TP Đà Nẵng mới trên cơ sở hợp nhất tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng hiện nay. Từ 1/7, thành phố sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

“Kỳ họp thứ 24 này có ý nghĩa đặc biệt mang tính lịch sử là kỳ họp cuối cùng của HĐND thành phố sau 28 năm TP Đà Nẵng trở thành đơn vị thành phố trực thuộc trung ương”, ông Thắng cho hay.

Theo ông Thắng, kỳ họp lần này cần tập trung đánh giá, tổng kết, rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ thời gian qua. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để xây dựng giải pháp, mục tiêu phù hợp cho giai đoạn phát triển mới, khi TP Đà Nẵng mở rộng không gian.

Tại kỳ họp, các đại biểu sẽ thảo luận, cho ý kiến và thông qua nhiều tờ trình, báo cáo, nghị quyết quan trọng liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù cũng như các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, đời sống người dân.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, kỳ họp diễn ra trong thời điểm cả hệ thống chính trị thành phố đang tập trung thực hiện chủ trương hợp nhất đơn vị hành chính cấp tỉnh theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Đây là dấu mốc lịch sử quan trọng, mở ra thời kỳ phát triển mới.

“Sau 28 năm chia tách để phát triển thì đến nay, thành phố đã về chung một nhà với tỉnh Quảng Nam và là một trong địa phương có những thuận lợi lớn nhất trong quá trình hợp nhất”, ông Nguyễn Văn Quảng nói.

HOP 1
Quang cảnh kỳ họp thứ 24 của HĐND TP Đà Nẵng khóa X. Ảnh: Chí Đại.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, TP Đà Nẵng mới sau hợp nhất sẽ có quy mô lớn nhất cả nước với diện tích gần 12.000 km2, dân số hơn 3 triệu người. Hệ thống hạ tầng đa dạng gồm: sân bay, cảng biển, khu công nghiệp và hành lang kinh tế kết nối Đông - Tây. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều khó khăn thách thức như tỷ lệ đô thị hóa hơn 80%, cao nhất cả nước. Khi hợp nhất với Quảng Nam thì diện tích đất rừng và đồi núi lại nhiều nhất trong các địa phương.

“Đây là một khó khăn rất lớn, thách thức đặt ra chính là xây dựng kết cấu hạ tầng. Thành phố không có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại thì không đủ sức cạnh tranh. Muốn làm được những điều đó là một công việc rất lớn và cũng là thách thức cho nhiệm kỳ tới và nhiều nhiệm kỳ tiếp theo”, ông Nguyễn Văn Quảng cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, hiện tốc độ tăng trưởng của Đà Nẵng và Quảng Nam có sự chênh lệch khá lớn, khi hợp lại rõ ràng là thành phố sẽ gặp thách thức về tăng trưởng hai con số. Kỳ họp thứ 24 lần này là kỳ họp thường lệ cuối cùng của HĐND TP Đà Nẵng, là kỳ họp ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ thực hiện các công việc thường kỳ mà còn là dấu mốc chuyển giao, sẵn sàng cho giai đoạn mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sau hợp nhất Đà Nẵng là thành phố có diện tích lớn nhất cả nước