Sở hữu cát lợn quý hiểm sau khi mổ heo nái nuôi 15 năm

Theo VOV 04/06/2017 18:35

Mổ con heo nái sau 15 năm nuôi sinh sản, gia đình anh Thắng bất ngờ phát hiện điều kỳ diệu trong dạ dày con heo.

Theo dân gian, trư cát lợn là "báu vật" đối với y học.

Ngày 4/6, anh Phan Đại Thắng (40 tuổi), ngụ số nhà 712, khu phố Đồng Tiến, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, sau 15 năm nuôi con một con heo nái để sinh sản heo giống, thời gian gần đây con heo này đã già, không thể sinh sản được nữa.

Ngày 3/6, gia đình anh Thắng cùng những người thân quen tổ chức mổ thịt con heo nái trên để lấy thịt. Sau khi mổ, gia đình khá bất ngờ với chiếc bao tử của con heo này vì nó phồng to và cứng bất thường. Mọi người hồi hộp mổ bao tử ra thì phát hiện đó là một trư cát, có cân nặng 600g. Trư cát có mùi thơm giống mùi thuốc bắc.

Sau khi hay tin gia đình anh Phan Đại Thắng mổ được trư cát, nhiều người trong vùng đã đổ tới để tận mắt chứng kiến và “gạ gẫm” anh Thắng bán “báu vật” này.

Theo một số tài liệu, cát lợn, còn gọi là trư cát, trư sa cát lợn hay trứng vàng, là một loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian trong cơ thể lợn, được dân gian đánh giá là có giá trị đối với y học.

Cát lợn được tích tụ theo thời gian, nên thường gặp ở lợn nái sinh sản lâu năm, có khối lượng đến vai trăm gram, có vị ngọt, tính mát, để khô có mùi thảo mộc (thuốc bắc). Có nhiều thông tin cho rằng cát lợn có giá trị trong chữa bệnh nên có giá thành cao, từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sở hữu cát lợn quý hiểm sau khi mổ heo nái nuôi 15 năm