Báo Đại Đoàn Kết Chính trị

Tăng 10% số thanh niên đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Tăng 10% số thanh niên đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Đó là mục tiêu kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2 (2016-2020) được Bộ Nội vụ tổ chức hội thảo góp ý kiến vào dự thảo diễn ra ngày 18/8.

Tăng 10% số thanh niên đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt

TS Dương Quang Tung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ.

TS Dương Quang Tung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ cho biết, kế hoạch sẽ hướng tới giáo dục cho thanh niên về lòng yêu nước, lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống, tinh thần tự tôn dân tộc, ý thức chấp hành pháp luật có trách nhiệm với xã hội, tôn trọng quy ước cộng đồng.

Theo ông Tung, chỉ tiêu đến năm 2020, tăng 30% số thanh niên được đưa vào quy hoạch lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng và tương đương so với năm 2015; tăng 15% số thanh niên đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo chính quyền so với năm 2015; tăng 10% số thanh niên đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt trong tổ chức chính trị-xã hội so với năm 2015; tăng 25% số thanh niên là giám đốc, chủ doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hoài An (Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương) đại diện cho nhóm thanh niên công nhân khu công nghiệp các tỉnh phía Nam cho rằng, thanh niên công nhân đang đối mặt với việc làm chưa ổn định, thời gian làm việc từ 10-12 tiếng/ngày; có lúc 14-15 tiếng bởi ngoài lo cho đời sống còn phải lo cho gia đình nên nếu làm 8 tiếng/ngày thì không đủ sống.

Do đó mong các bộ ngành quan tâm để nâng mức lương cơ bản, giúp công nhân có đời sống ổn định hơn. Do đó cần có chiến lược rõ ràng và cụ thể để trong thời gian gần nhất thanh niên có việc làm, thu nhập cao và hội nhập sâu rộng hơn.

Theo chị Vũ Thị Quyên (Trung tâm nghị lực sống) đại diện cho nhóm người khuyết tật Đề án chưa có chỉ tiêu cụ thể cho nhóm thanh niên khuyết tật”. Chúng ta đang nâng cao quyền con người và xóa đi kỳ thị thì cần phải có chỉ tiêu cụ thể”-chị Quyên đặt vấn đề.

Trong khi đó chị Vũ Minh Thúy (Sinh viên năm cuối Đại học Y tế cộng đồng) đề nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa giáo dục sức khỏe sinh sản trở thành môn học chính, và cần dạy sớm.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Trưởng Ban chỉ đạo chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam cho rằng, thanh niên hiện nay có nhiều cơ quan có liên quan như: Đoàn Thanh niên, Bộ Nội vụ; Ủy ban quốc gia về thanh niên vì vậy khi đưa ra chiến lược thì cần có sự phân công, kiểm tra phối hợp xem đã phù hợp chưa? để làm sao rạch ròi trách nhiệm giữa các tổ chức và đoàn thể.

H.Vũ