Sức khỏe

Tăng cường giải pháp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm

Duy Tiến 20/05/2024 09:40

Với mật độ dân số cao, vùng Đông Nam Bộ có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm rất cao, nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là một trong những trọng tâm.

Đặc biệt, các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra gần đây ở Đồng Nai, TPHCM càng khiến các địa phương trong khu vực siết chặt nhiều giải pháp kiểm soát trong công tác đảm bảo ATTP cho người dân.

Theo Phòng Y tế TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì ở khu phố 2, phường Xuân Bình vào ngày 30/4/2024 đã khiến 554 người mắc, trong đó có 126 trẻ em. Nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn Samonella có trong thực phẩm, nguồn nước ô nhiễm.

Ngày 15/5 vừa qua, sau bữa ăn chiều với món mì Quảng gà và bánh đa gà, gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam ở khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom cũng bị triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… phải nhập viện. Theo bác sĩ Nguyễn Đức Phước - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, các bệnh nhân nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, đã lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Hiện tất cả trường hợp nhập viện đều ổn định sức khỏe, phần lớn đã xuất viện.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai Nguyễn Đình Minh cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2024, các đoàn liên ngành đã kiểm tra trên 3.100 cơ sở và đạt được những kết quả nhất định, song vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân là do số lượng các cơ sở thức ăn đường phố và sản xuất kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh rất nhiều, hoạt động thời vụ, không có giấy phép kinh doanh. Một số cửa hàng kinh doanh mang tính chất lưu động, điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh ATTP còn hạn chế.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ngành liên quan, các địa phương tiếp tục tập trung triển khai mở rộng quy hoạch vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, bảo đảm ATTP. Thúc đẩy phát triển các chuỗi cung ứng, phân phối thực phẩm an toàn, phát triển sản xuất hàng hóa nông sản chất lượng cao, hướng tới giảm dần tỷ trọng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún.

Còn TPHCM hiện có khoảng 13 triệu người tính cả khách vãng lai, do vậy đảm bảo vệ sinh ATTP luôn là vấn đề cấp thiết. Trong những tháng vừa qua, nắng nóng diễn ra kéo dài và phức tạp, công tác đảm bảo ATTP càng được siết chặt hơn. Các chợ đầu mối phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền để nâng cao ý thức của tiểu thương.

Giám đốc Sở ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, hiện hoạt động kiểm soát ATTP ngày càng gặp nhiều khó khăn, thử thách. Ở các địa phương nói chung hay TPHCM nói riêng cũng chưa hoàn toàn miễn nhiễm khỏi những đợt ngộ độc thực phẩm tập thể. Công tác bảo đảm ATTP luôn cấp thiết, nếu không, thực phẩm cung cấp cho người dân sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

Cùng với nhiều địa phương trên cả nước, TPHCM đã tổ chức Tháng hành động vì ATTP năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới” từ 15/4 - 15/5. Theo bà Lan, “Tháng hành động” nhưng không có nghĩa chúng ta chỉ tập trung vào mỗi tháng này mà công tác đảm bảo ATTP là công tác thường xuyên, liên tục suốt năm, từ đợt này sang đợt khác với nhiều mũi nhọn.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tăng cường giải pháp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm