Giáo dục

Tăng cường kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh trong dịp Tết

Nguyễn Hoài 09/02/2024 15:10

Học sinh trên địa bàn TP Hà Nội đã bước vào kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024. Để học sinh nghỉ Tết vui tươi, an toàn, các nhà trường dành thời gian giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích trong dịp Tết.

Thời gian nghỉ tết của học sinh mầm non, trường tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên của Hà Nội là 8 ngày.

Cụ thể là từ ngày 7/2 đến hết ngày 14/2/2024 (tức là từ ngày 28 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

z5140403054743_04fa7c823421b3bd8d7ad16516dbbbd6.jpg
Học sinh Hà Nội trải nghiệm gói bánh chưng ngày Tết.

Nghỉ Tết kéo dài, làm thế nào để phòng tránh tai nạn thương tích trong dịp này là bài toán được đặt ra. Theo Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), mỗi năm có gần 1.150.000 người bị thương do tai nạn thương tích, trong đó, khoảng 300.000 trường hợp là trẻ em và vị thành niên từ 0 đến dưới 18 tuổi.

Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với 2,3 triệu học sinh, trong đó nhiều học sinh là con em các gia đình ở tỉnh ngoài thành phố. Vì thế, theo ghi nhận, dịp này, các nhà trường đã tăng cường phổ biến hướng dẫn học sinh thực hiện Luật An toàn giao thông đường bộ.

Kỳ nghỉ Tết cũng là khoảng thời gian học sinh có nhiều thời gian đi du xuân, tham gia các hoạt động, trò chơi dân gian tại cộng đồng. Cùng với giáo dục kỹ năng ứng xử văn minh, lịch sự nơi công cộng, các nhà trường cũng chủ động hướng dẫn các em cách nhận diện những nguy cơ có thể gây mất an toàn cho bản thân.

Em Phạm Nhã Khanh, học sinh Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) cho biết: “Lớp em được cô giáo lưu ý các quy định về an toàn giao thông. Cô giáo cũng nhắc nhở chúng em tránh bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào những trò chơi mang tính cờ bạc hoặc tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép”.

Thời gian nghỉ Tết là lúc học sinh có thể xả hơi sử dụng điện thoại, máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác, bởi vậy nhiều giáo viên chủ nhiệm các lớp đã chủ động lưu ý phụ huynh quản lý việc sử dụng thiết bị điện tử tại gia đình, tránh việc các em có thể bị lôi kéo, lừa đảo vào các tệ nạn trên mạng xã hội; kỹ năng ứng phó với các tình hướng như chập điện, cháy nổ… có thể xảy ra.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GDĐT quận Hà Đông cho biết, căn cứ quy định của Bộ GDĐT, sự hỗ trợ của Công an quận, đơn vị đã hoàn thành việc biên soạn và đưa vào giảng dạy nội dung về phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm cho học sinh tiểu học, THCS tại tất cả các nhà trường trên địa bàn quận.

Để học sinh nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn, Sở GDĐT Hà Nội lưu ý các nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt là ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ.

Sở cũng yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường công bố số điện thoại đường dây nóng; có bộ phận trực lãnh đạo và bảo vệ trực tại đơn vị trong suốt thời gian nghỉ Tết để kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống bất thường có thể phát sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tăng cường kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh trong dịp Tết

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO