Tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Trung

V.Thắng (theo TTXVN) 14/01/2017 05:43

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 13/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường; hội kiến với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang. Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp t

Tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Trung

Thúc đẩy các cơ chế hợp tác thương mại

Tại cuộc hội kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ vui mừng về những phát triển lành mạnh, ổn định của quan hệ Việt - Trung hiện nay, trong đó có những tiến triển tích cực của quan hệ hợp tác thực chất trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và các lĩnh vực khác; nhấn mạnh, sự cần thiết và tầm quan trọng của việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác cùng có lợi giữa hai nước để hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, đồng thời tạo sự chia sẻ, gắn bó về lợi ích và nền tảng vật chất cho quan hệ song phương, góp phần quan trọng củng cố tin cậy và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường kết nối chiến lược phát triển, tích cực nghiên cứu và thúc đẩy các dự án hợp tác kết nối trong khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” và “Một vành đai, một con đường”; triển khai thực hiện có hiệu quả “Bản ghi nhớ về danh mục các dự án hợp tác năng lực sản xuất giữa Bộ Công thương Việt Nam với Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước Trung Quốc”; tích cực bàn bạc thống nhất để sớm ký kết “Phương án tổng thể xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc” theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với quy định pháp luật của mỗi bên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Khắc Cường nhất trí phát huy hơn nữa vai trò của các cơ chế hợp tác thương mại; triển khai có hiệu quả các thỏa thuận liên quan đã đạt được giữa hai nước; cải thiện hơn nữa tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước; tăng cường hợp tác, khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan để mở cửa thị trường Trung Quốc đối với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập các Văn phòng Xúc tiến thương mại của Việt Nam tại Trung Quốc, trước mắt là tại tỉnh Chiết Giang.

Hai bên nhất trí ủng hộ tăng cường liên kết trong ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở Đông Á và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong thời gian tới vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực.

Tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thông báo cho Ủy viên trưởng Trương Đức Giang về kết quả hội đàm rất tốt đẹp với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; nhấn mạnh việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định, ngày càng tốt đẹp là phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài của nhân dân hai nước, có lợi cho hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực, thế giới. Tổng Bí thư khẳng định quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Nhân đại Trung Quốc và Quốc hội Việt Nam là kênh quan trọng để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy chính trị giữa hai bên; đề nghị Nhân đại Trung Quốc và Quốc hội Việt Nam cần đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp; phát huy vai trò hơn nữa trong việc giám sát, đôn đốc Chính phủ hai nước thực hiện các nhận thức chung, các thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, triển khai tích cực các hiệp định và thỏa thuận đã đạt được; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, phối hợp trong việc bảo đảm thực thi các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Ủy viên trưởng Trương Đức Giang chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016; chân thành mong muốn Việt Nam phát triển ngày càng tốt đẹp hơn; đánh giá cao những tiến triển tích cực của quan hệ hai nước cũng như kết quả hợp tác giữa hai cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân hai nước; khẳng định Đảng, Chính phủ và Nhân đại Trung Quốc rất coi trọng và mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt”; mong muốn hai bên kiểm soát, xử lý tốt những bất đồng hiện nay; nhất quyết không để những bất đồng ảnh hưởng đến tổng thể quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước.

Ủy viên trưởng Trương Đức Giang khẳng định, Nhân đại Trung Quốc nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong việc đóng góp vào xu thế phát triển lành mạnh, tích cực của quan hệ hai nước; nhất định sẽ tăng cường phối hợp với Quốc hội Việt Nam, nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và nhân dân tăng cường giao lưu, hợp tác kinh tế, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Kỳ Sơn.

Chiều 13/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân toàn quốc (Chính hiệp) Trung Quốc Du Chính Thanh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những đóng góp của quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Chính hiệp Trung Quốc và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thời gian qua; bày tỏ mong muốn hai cơ quan sẽ tiếp tục đi sâu hợp tác một cách thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố hơn nữa nền tảng hữu nghị nhân dân giữa hai nước.

Chủ tịch Chính Hiệp Du Chính Thanh nhấn mạnh Đảng, Chính phủ Trung Quốc rất coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam; khẳng định Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc sẽ cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tích cực đẩy mạnh quan hệ giao lưu và hợp tác giữa hai nước; tăng cường các hình thức giao lưu nhân dân, thúc đẩy chiều sâu hiểu biết giữa thế hệ trẻ hai nước, góp phần củng cố và tăng cường nền tảng xã hội vững chắc, đưa quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích căn bản và lâu dài của nhân dân hai nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Trung