Tạo cơ chế phối hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động kiều bào

Quốc Định 13/06/2022 19:54

Chiều 13/6, đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về công tác kiều bào tại cơ quan Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNVNƠNN) Thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia cùng đoàn còn có ông Từ Thanh Huế - Trưởng ban Đối ngoại - Kiều bào (Ủy ban MTTQ Việt Nam); đại diện Ban công tác phía Nam (Ủy ban MTTQ Việt Nam)…

Báo cáo với đoàn công tác, ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm UBNVNƠNN thành phố cho biết, cộng đồng người Việt Nam từ TP HCM hiện đang ở nước ngoài ước tính hơn 2 triệu người, chiếm khoảng 40% tổng số kiều bào Việt Nam sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, hơn 80% là ở các nước phát triển.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại buổi làm việc với UBNVNƠNN TP HCM.

Đa số đồng bào có địa vị pháp lý và cuộc sống ổn định, hội nhập sâu vào xã hội nước sở tại. Cộng đồng người Việt nam ở nước ngoài có vai trò quan trọng trong việc quảng bá văn hóa, hình ảnh, con người Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam với các nước, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Hiện có khoảng 500 hội đoàn Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới, bao gồm các hội đoàn người Việt, hội doanh nhân, trí thức, sinh viên, hội đồng hương, các hội theo ngành nghề.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trong vòng 10 năm trở lại đây, số lượng kiều hối gửi về nước hàng năm tăng đáng kể, trung bình 10 - 15%/năm. TP HCM là địa phương có lượng kiều hối gửi về hàng năm chiếm gần 50% tổng lượng kiều hối trên cả nước, nhờ có dòng tiền này đã góp phần tạo nguồn thu ngoại tệ, ổn định tỷ giá, ổn định thị trường ngoại hối, tăng tính thanh khoản trong thanh toán quốc tế và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thành phố.

Riêng năm 2021, lượng kiều hối về TP HCM đạt 6,6 tỷ USD, tăng trưởng 9% so với năm trước. Đây chính là cơ hội, nguồn lực quan trọng giúp kinh tế thành phố phục hồi nhanh, vững bước phát triển trong giai đoạn hậu Covid-19.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo đánh giá của lãnh đạo UBNVNƠNN thành phố, đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân của họ ở thành phố, trong đó có những người đã về nước nhiều lần, đều vui mừng, phấn khởi trước tình hình đổi mới, phát triển của đất nước, của TP HCM; chấp hành tốt luật pháp và các quy định của địa phương; giúp đỡ thân nhân, gia đình về kinh tế; hòa nhập, thân thiện với xóm giềng; nhiều người tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện.

Đặc biệt là lực lượng trí thức, doanh nhân đón nhận những quan điểm, chủ trương mới của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Như được tiếp sức, ý thức trách nhiệm, tình cảm của nhiều người Việt Nam ở nước ngoài được củng cố, nâng cao; tạo động lực thôi thúc họ hướng về cội nguồn, quê hương đất nước và tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta; tin tưởng chính sách đại đoàn kết dân tộc và quá trình đổi mới hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, thành phố.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại UBNVNƠNN TP HCM.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đánh giá, qua buổi làm việc, đoàn công tác thu được những thông tin và được chia sẻ kinh nghiệm quý về công tác kiều bào, trong đó có nhiều nội dung nổi bật, như: tổ chức cho kiều bào vui xuân đón Tết tại quê hương; phối hợp giám sát, phản biện liên quan đến công tác kiều bào; phối hợp với kiều bào thực hiện an sinh xã hội trong và ngoài nước; hỗ trợ kiều bào gặp khó khăn; hỗ trợ thủ tục hành chính, pháp lý cho kiều bào…

“2 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TP HCM là con số rất lớn. Vì vậy công tác về kiều bào là nhiệm vụ khá nặng nề nhưng nếu có cách làm hợp lý cũng rất dễ thành công. Trong thời gian tới, cần có cơ chế phối hợp, trong đó phân công vai trò cụ thể từng bộ phận. Bên cạnh đó, UBNVNƠNN cần đầu tư công nghệ thông tin, nắm bắt tình hình và kết nối với kiều bào…”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài thăm Tập đoàn 365 Group.

Cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm Tập đoàn 365 Group (quận Tân Bình, TP HCM), là một tập đoàn hoạt động đa ngành, do ông Đinh Vĩnh Cường (Việt kiều Nhật)-Chủ tịch tập đoàn đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tạo cơ chế phối hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động kiều bào

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO