Tập huấn triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Toàn Nghĩa 29/10/2021 17:05

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho 63 tỉnh, thành phố về triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin, Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi triển khai trên toàn quốc từ tháng 11, theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên tiêm trước cho nhóm 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ mắc Covid-19 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Song song với tổ chức Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em 12 - 17 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1; bao phủ vaccine cho nhóm người từ 50 tuổi trở lên để bảo vệ họ trước nguy cơ mắc bệnh nặng và giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh, theo chỉ đạo tại Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Cụ thể, PGS.TS Dương Thị Hồng đã hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em theo hình thức Chiến dịch, tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học. Với trẻ trong độ tuổi 12-17 tuổi đang đi học sẽ được lập danh sách theo lớp và triển khai tiêm trước cho nhóm tuổi học sinh Phổ thông trung học, lần lượt theo khối lớp từ khối 12 đến khối 11 và khối 10; tiếp đến là học sinh Trung học cơ sở từ lớp 9, 8, 7.

Với những trẻ không đi học sẽ được điều tra và lập danh sách tại cộng đồng để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng cho các cháu.

Vaccine sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12 -17 tuổi là vaccine Comirnaty của Pfizer, sử dụng tương tự như người từ 18 tuổi trở lên; với liều lượng 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp; lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21 - 28 ngày). Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, rất cần sự phối hợp của các thầy cô giáo, cha mẹ. Cha mẹ, người giám hộ cần ký Phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ, đồng thời chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng.

Cũng tại buổi tập huấn, TS. BS Lê Kiến Ngãi, chuyên gia của Bệnh Viện Nhi Trung ương đã tập huấn cho cán bộ y tế tại các điểm cầu về hướng dẫn Khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em theo quy định của Bộ Y tế. Các tiêu chuẩn khám sàng lọc được xây dựng cô đọng, cập nhật các tiêu chuẩn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em của quốc tế, với yêu cầu đảm bảo an toàn là hàng đầu, trên cở sở mở rộng chỉ định tiêm chủng tối đa, tạo cơ hội thuận tiện nhất cho mọi trẻ em Việt Nam đều được tiếp cận với vaccine phòng Covid-19.

PGS. TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, điểm nổi bật trong việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em là huy động sự song hành của hệ thống bệnh viện và hệ thống dự phòng, đảm bảo mỗi trẻ được tiêm vaccine được quản lý, theo dõi trong điều kiện an toàn nhất. Những trẻ có bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính, có tình trạng dị ứng nặng hoặc phát hiện được tình trạng sức khỏe bất thường khi đến tiêm tại các điểm tiêm ở cộng đồng sẽ được tư vấn, hướng dẫn đến khám sàng lọc để tiêm chủng và theo dõi tại các điểm tiêm chủng tại bệnh viện.

Bên lề hội nghị, trả lời PV về một vài ý kiến bày tỏ lo lắng khi tiêm vaccine phòng Covid-19 có thể khiến những ảnh hưởng lâu dài như biến đổi gen đối với trẻ nhỏ, PGS.TS Dương Thị Hồng khẳng định, thành phần của vaccine Pfizer sử dụng để tiêm cho trẻ nhỏ trong chiến dịch này của Bộ Y tế hoàn toàn không có tương tác với AND, bởi vậy không hề có nguy cơ gây ra những ảnh hưởng như ung thư, vô sinh….như các bậc phụ huynh đang lo lắng. Trên thế giới hiện nay, đã có 36 quốc gia triển khai vaccine này để tiêm cho trẻ nhỏ như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc….

“Một lần nữa, tôi khẳng định, các bậc phụ huynh hãy yên tâm và đưa con em mình đi tiêm chủng để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 một cách chủ động”.

Tuy nhiên, PGS.TS Dương Thị Hồng cũng khuyến cáo, một phản ứng rất hiếm gặp nhưng cũng đã ghi nhận là nguy cơ viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine tại một số nước triển khai tiêm cho trẻ em trước Việt Nam. Bởi vậy, trong vòng 3 ngày sau khi trẻ được tiêm vaccine, chúng ta không nên cho các cháu vận động nhiều, hoạt động thể lực quá sức để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Cũng trong chiều 29/10, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5002/QĐ- BYT về việc "Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em”.

Theo đó, tại quyết định này, Bộ Y tế bổ sung Bảng kiểm trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đối với trẻ em được ban hành kèm theo Quyết định 2470/QĐ-BYT ngày 14/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em.

Theo đó, ở phần sàng lọc, bảng kiểm trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đối với trẻ em gồm có các công việc như: Đo thân nhiệt, nhịp tim.

Theo đó có 8 yếu tố mà người khám sàng lọc cần quan tâm, đó là:

Hỏi tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng Covid-19 lần trước hoặc các thành phần của vaccine phòng Covid-19;

Đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển;

Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào;

Rối loạn tri giác, rối loạn hành vi;

Mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu;

Nghe tim, phổi bất thường;

Phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào (ghi rõ tác nhân dị ứng…);

Các chống chỉ định, trì hoãn khác (nếu có cần ghi rõ).

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ: nếu trẻ đủ điều kiện tiêm chủng ngay khi trẻ không có điểm bất thường và không có chống chỉ định tiêm vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất;

Chống chỉ định tiêm vaccine cùng loại khi tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng Covid-19 lần trước hoặc các thành phần của vaccine phòng Covid-19;

Trì hoãn tiêm chủng cho trẻ khi đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển;

Thận trọng tiêm chủng cho trẻ khi có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; Rối loạn tri giác, rối loạn hành vi;

Chuyển khám sàng lọc, tiêm chủng tại bệnh viện khi mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu; Nghe tim, phổi bất thường; Phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào (ghi rõ tác nhân dị ứng…);

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tập huấn triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO