Tàu thủy sắt tây: Món đồ chơi Trung Thu huyền thoại dần vắng bóng

Lê Khánh 12/09/2023 11:00

Tàu thủy sắt tây là loại đồ chơi gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ 8X, 9X vào mỗi dịp Trung thu. Đến nay, món đồ chơi này hầu như chỉ còn trong ký ức bởi rất hiếm nghệ nhân chế tạo vì vậy mà mặt hàng này có giá khá đắt đỏ.

Trước đây, mỗi khi sắp tới dịp Tết Trung thu những gian hàng trên phố cổ lại nhộn nhịp người đi mua tàu thủy sắt tây. Thế nhưng, đến nay món đồ chơi từng vang bóng một thời đã dần biến mất nhường lại cho những món đồ chơi đời mới.
Theo ghi nhận của PV Đại Đoàn Kết Online, để tìm mua được món đồ chơi từng là niềm ao ước của thế hệ 8X, 9X rất khó. Hiện tại chỉ còn hai cửa hàng trên phố Hàng Thiếc (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) còn bán loại đồ chơi này vào mỗi dịp Trung Thu.
Theo chia sẻ của người bán món đồ chơi tàu thuỷ sắt tây trên phố Hàng Thiếc, do tàu thuỷ sắt tây hiện có ít người chế tác nên rất khan hiếm vì vậy giá của chúng không hề rẻ so với những món đồ chơi khác.
Một chiếc tàu cỡ nhỏ có giá 100.000 đồng/chiếc, cỡ lớn là 300.000 đồng, cỡ trung là 500.000 đồng và loại tàu to nhất với nhiều chi tiết tinh xảo sẽ có giá 1.000.000 đồng.
Tàu thuỷ sắt tây được sơn màu xanh, đỏ, vàng sặc sỡ, mô phỏng lại hình ảnh tàu chiến ngày xưa hay tàu đánh cá.
Để thu hút khách hàng, những chi tiết như ống khói, buồng lái, cờ, máy bay, súng... được chế tác tinh xảo.
Mỗi chiếc tàu đều được treo cờ Tổ quốc.
Động cơ của tàu thủy gồm ba phần, nồi hơi, bình dầu hỏa và ống dẫn nước.
Nguyên lý hoạt động rất đơn giản, lửa đốt nóng “nồi hơi”, truyền nhiệt vào ống dẫn nước khiến nước trong ống sôi lên và tạo lực đẩy giúp tàu di chuyển.
Tàu thủy sắt tây thường được làm từ những lá thép mỏng cán ra.
Vài năm gần đây, do trào lưu đồ chơi bằng nhựa tràn vào Việt Nam nên những đồ chơi truyền thống dần dần ít được các em nhỏ lựa chọn, trong đó có tàu thủy sắt tây.
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tàu thủy sắt tây: Món đồ chơi Trung Thu huyền thoại dần vắng bóng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO