Tết truyền thống dưới góc nhìn của văn nghệ sĩ trẻ

Hoàng Vân 23/01/2023 14:00

Tết truyền thống đối với mỗi người hẳn sẽ có những giây phút thăng hoa và tiếc nuối khi nhìn lại một năm đã qua. Năm 2022, đánh đấu sự phục hồi của các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sau đại dịch Covid-19, bên cạnh những dấu mốc đáng ghi nhận vẫn còn nhiều tồn tại khiến các văn nghệ sĩ trẻ tiếc nuối.

Nhà thơ Lữ Mai: Tết nay biến tướng so với Tết xưa

Nhà thơ Lữ Mai cho rằng, giá trị của Tết truyền thống đã được chứng minh qua thời gian, qua lịch sử và văn hóa. Ảnh: FBNV.

Sau giai đoạn Covid-19, đời sống xã hội có nhiều biến động khiến sự phát triển của thi ca bị chững lại, điều này ảnh hưởng phần nào đến nhà văn Lữ Mai. Tuy nhiên, không phải vậy mà chị chùn bước, cùng với khao khát mang lại những điều mới mẻ cho thi ca, nhà văn Lữ Mai gặt hái được một số thành tựu, thành công nhất định trong năm 2022.

Nhìn về một năm 2022, với những hoạt động nghệ thuật của mình, nhà thơ Lữ Mai chia sẻ: “Dù cuộc sống sau đại dịch Covid -19 có nhiều biến động song năm qua với những nỗ lực của mình tôi tạm hài lòng với thành tích nhỏ nhoi mà bản thân đạt được” Bên cạnh việc xuất bản tập trường ca về Covid -19 - “Hồi sinh”, nhà văn Lữ Mai còn tham gia một số giải thưởng về văn chương và báo chí. Chị đạt giải Nhất cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”, chị cũng giành giải lớn ở một số cuộc thi thơ về đề tài Covid do Nhà nước tổ chức, đặc biệt là giải thưởng trong cuộc thi “Trang sách tôi yêu” do Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Nói về Tết truyền thống của người Việt qua hàng nghìn năm, nhà thơ Lữ Mai cho rằng, giá trị của Tết truyền thống đã được chứng minh qua thời gian, qua lịch sử và văn hóa. Dù là trong thời kỳ mưa bom bão đạn hay trong thời bình, Tết vẫn là dịp để các thành viên quây quần, sự đủ đầy trong ngày Tết không chỉ đến từ việc có cơm ăn, áo mặc mà sự đủ đầy đôi khi chỉ là đơn giản là đầy đủ các thành viên trong bữa cơm của gia đình. Cùng với sự biến thiên của thời gian và sự phát triển của xã hội, giá trị của ngày Tết truyền thống đôi khi bị biến tướng. Không đơn thuần là sum vầy, Tết biến tướng thành sự phô trương, thiết đãi, là cơ hội để các đối tượng thực hiện mục đích xấu của mình.

Bước sang năm 2023, năm Quý Mão, nhà văn Lữ Mai mong muốn có nhiều sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần để có thể đóng góp nhiều hơn những gì mà mình mong đợi, đặc biệt là đối với sự nghiệp theo đuổi văn chương.

Nghệ sĩ múa Tuyết Minh: Tết là dịp để quay về với người thân yêu

Nghệ sĩ múa Tuyết Minh chia sẻ, năm qua, ngành múa xác định mục tiêu củng cố khối đại đoàn kết, toàn cầu hóa với xu thế hội nhập về mọi mặt đã đưa tới cho nghệ thuật múa nhiều trào lưu, nhiều thể loại và phong cách nhảy múa mới.

Nếu như năm 2021, ngành múa Việt Nam đồng hành và lan tỏa những giá trị tích cực cùng cả nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 thì trong năm 2022, ngành múa xác định mục tiêu củng cố khối Đại đoàn kết thông qua việc gắn kết 32 Chi hội đang hoạt động trên toàn quốc, toàn cầu hóa với xu thế hội nhập về mọi mặt đã đưa tới cho nghệ thuật múa nhiều trào lưu, nhiều thể loại và phong cách nhảy múa mới.

Năm 2022 đối với cá nhân Tuyết Minh cũng là năm ghi dấu ấn trong sự nghiệp nghệ thuật với chùm tác phẩm múa nhận được Giải thưởng Nhà nước trong đợt Trao tặng GT HCM – GT NN 2022. Đặc biệt 2 trên 3 Chương trình đạt Giải Xuất sắc tại Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đó là “Ballet Kiều” và “Nhạc kịch Người Cầm lái”, riêng 2 vở diễn này đã mang về cho toàn thể ekip 6 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng, 3 Bằng khen của Hội Nghệ sĩ múa VN - Hội Nhạc sĩ VN và 1 Giải Ngôi sao hy vọng cho bé Song Tùng đảm nhận vai Nguyễn Sinh Côn (Bác Hồ khi ở Huế).

Ngoài các vở diễn nghệ thuật lớn thì năm 2022 Tuyết Minh cũng may mắn được thực hiện nhiều Chương trình Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước, Cấp Bộ, Thành phố và vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an GS.TS. Đại tướng Tô Lâm trao tặng Kỷ niệm chương Nghệ sĩ có nhiều đóng góp trong sự nghiệp Bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Thời điểm Tết nguyên đán cận kề, nghệ sĩ múa Tuyết Minh chia sẻ với PV Báo Đại Đoàn Kết quan niệm về ngày lễ cổ truyền. Theo đó, Phó Chủ tịch Hội Múa cho rằng, Tết là dịp để quay về với những người thân yêu, là gia đình nhỏ và quê hương. Mỗi người có thể làm nhiều việc xã hội, vì cộng đồng, cống hiến cho hoạt động nghệ thuật biểu diễn quanh năm, có nghĩa gia đình mình, con cái mình là những người thiệt thòi nhất, dịp Tết là lúc mình cần ngưng lại để bù đắp cho những người đã hi sinh vì mình.

“Trời đất, vạn vật đều có những sự chuyển giao theo một cách rất tự nhiên và con người cũng không nằm ngoài thời khắc đó. Một năm khép lại thành công có, thất bại có, người đến và người đi cũng có, việc như ý và không như ý đều làm nên mình mạnh mẽ hơn ngày hôm qua, mùa xuân thường mang đến sự khởi đầu mới hội tụ năng lượng tích cực nhất, đó cũng là thời điểm để mỗi chúng ta lắng lại cảm nhận và bước tiếp trên con đường của mình đã chọn”, nghệ sĩ Tuyết Minh trải lòng.

Ca sĩ Hà Myo: Tết truyền thống là dịp để hướng về cội nguồn

Đưa ra quan điểm về ngày Tết cổ truyền, ca sĩ Hà Myo cho hay, Tết truyền thống luôn là Tết ý nghĩa với tất cả người dân Việt.

Năm 2022 có lẽ là một năm đáng nhớ và thành công với cá nhân ca sĩ trẻ Hà Myo. Khởi đầu với sự ra mắt thành công 2 MV Xẩm (Xẩm Xuân Chúc Phúc và Xẩm bốn mùa hoa Hà Nội) đầu năm mới. Không chỉ nhận giải thưởng Top 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2021, Hà Myo còn tham gia nhiều chương trình nghệ thuật trong năm 2022.

Tháng 10/2022, nữ ca sĩ vinh dự nhận giải thưởng Thanh Niên Sống Đẹp 2022 của Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam. Tháng 11/2022 , Hà Myo tiếp tục sự nghiệp mang âm nhạc Di Sản đến với khán giả cả nước với Hát Xoan : " Trò Chơi í..a.. Trời Cho" . MV ra mắt và đạt mốc 1T view ngay 3 tuần sau đó với rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. 1 lần nữa Hà Myo khẳng định với khán giả sự nghiêm túc trong hành trình đưa âm nhạc Việt Nam đến với khán giả cả nước và quốc tế.

Hà Myo chia sẻ: “Năm2022 là 1 năm mình đã làm việc, lao động không mệt mỏi, với những sự tập luyện, những chương trình thiện nguyện, những dự án... mình không có gì tiếc nuối chỉ mong mình có nhiều hơn thời gian để có thể làm đc nhiều điều ý nghĩa hơn”.

Đưa ra quan điểm về ngày Tết cổ truyền, Hà Myo cho rằng, Tết truyền thống luôn là Tết ý nghĩa với tất cả người dân Việt. Tết Nguyên đán còn là dịp để hướng về cội nguồn. Đó cũng là lý do để cá nhân chị ra mắt MV hát Xoan , hướng về cội nguồn, về vùng đất Tổ. Dịp Tết là thời gian nữ ca sĩ dành cho gia đình, những người thân sau một năm bộn bề với nhiều dự án.

Bước sang năm Qúy Mão 2023, lý tưởng mang âm nhạc di sản đến gần hơn với khán giả cả nước vẫn luôn xuyên suốt trong sự nghiệp và mục tiêu của nữ ca sĩ trẻ. “Năm mới hy vọng có thể hoàn thành những dự an còn dang dở. Tích cực tham gia nhiều hơn các hoạt động xã hội, ý nghĩa và tiếp tục với dự án " Xẩm xuân đất Việt", chị nói.

Stylist Khúc Mạnh Quân: Tết là thời gian nhìn lại cuộc sống, công việc để cố gắng hơn cho năm mới

Stylist Khúc Mạnh Quân quan niệm, Tết là dịp để nhìn lại cuộc sống, công việc để cố gắng hơn cho năm mới.

Đánh giá về sự phát triển của ngành thời trang năm 2022, stylist Khúc Mạnh Quân nhận định, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngành công nghiệp thời trang chịu ảnh hưởng lớn trong suốt hai năm qua. Điều này cũng thúc đẩy nhiều sự thay đổi, đặc biệt là mua sắm trên mạng xã hội. Thương mại trực tuyến ngày càng thu hút sự chú ý và tham gia của các thương hiệu, người dùng. Mua sắm online đem lại một trải nghiệm liền mạch từ khám phá, đặt mua cho đến thanh toán cho khách hàng. các thương hiệu nên đầu tư hơn nữa và chăm chút hơn cho hành trình mua hàng trực tuyến này, đặc biệt là thử nghiệm và tích hợp các công nghệ mới.

Năm 2022 cũng đượ xem là một năm thành công với stylist trẻ khi anh đảm nhiệm vai trò stylist cho nhiều phim của VFC. Tuy nhiên 1 trong những dấu ấn đáng nhớ nhất là bộ phim “Thương ngày nắng về” - đây là bộ phim anh chuẩn bị trang phục stylist cho bộ 3 diễn viên chính với 3 style khác nhau. Bộ phim quay 13 tháng nên anh có cơ hội làm việc với rất nhiều brand Việt. Quá trinh chuẩn bị một bộ phim dài hơi gặp rất nhiều khó khăn nhưng kết quả được phản hồi tích cực của khác giả.

Dù còn gặp khó khăn song một năm qua stylist Khúc Mạnh Quân luôn cố gắng trong mỗi dự án mình đảm nhiệm. Dịp Tết cận kề, dù làm gì, ở bất cứ nơi đâu anh đều mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong ngày Tết, được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, thăm nhà thờ, mộ tổ tiên,… được sống lại với những kỷ niệm đầy ắp yêu thương của tuổi thơ yêu dấu.

“Với tôi về nhà ăn Tết không chỉ đi hay về, mà là một cuộc hành hương về với cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn bản thân mình. Tết là ngày đoàn tụ, đoàn viên. Giúp mọi người có thời gian nghỉ ngơi sau 1 năm chạy theo guồng quay của cơm áo gạo tiền nhìu lại mình năm cũ và đặt mục tiêu năm mới phất đấu nhiều hơn. Không những thế, Tết giống như 1 cột mốc mỗi người trong 1 năm. Để sống chậm lại yêu thương bản thân và gia đình sau 1 năm tất bật lao động. Giúp mình nhìn lại cuộc sống, công việc để cố gắng, làm tiếp và phấn đấu vào năm tới tốt hơn", stylist Khúc Mạnh Quân quan niệm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tết truyền thống dưới góc nhìn của văn nghệ sĩ trẻ