Tiếng dân

Thái Nguyên: Người dân căng băng rôn phản đối doanh nghiệp xâm phạm đất chưa bồi thường

Toán Nguyễn 21/05/2024 09:45

Người dân cho rằng chủ đầu tư Dự án sân golf Thành Công (thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đền bù sai đối tượng, người có đất thì chưa được nhận tiền đền bù.

Ngày 14/5, nhiều người dân tập trung ở khu đất mà Dự án sân gôn do Công ty TNHH MDA G&C (Công ty MDA) làm chủ đầu tư căng băng rôn phản đối, với nội dung “Đất chưa nhận bồi thường, yêu cầu Công ty TNHH MDA G&C không được xâm phạm”. Người phản đối là những cặp vợ chồng, con cháu của 4 chủ đất ở xóm Na Lang 1 và Na Lang 2 gồm: Ôn Văn Sáu, Lưu Văn Sáu, Ngô Văn Nhất và Dương Thùy Dung.

Theo phản ánh của các hộ dân, bà Dung có 33.200m2 đất, ông Nhất có 12.000m2, ông Ôn Văn Sáu có 54.000m2 và ông Lưu Văn Sáu là 5.000m2… Thời gian sử dụng của gia đình ngắn nhất là bà Dung (mua lại của ông Lý Văn Ba) từ năm 2007, còn các hộ khác đã canh tác ổn định từ những năm 1980 – 1990 cho đến nay. Cũng có những thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đầy đủ nhất là ông Ôn Văn Sáu.

Trước khi có dự án sân golf triển khai thì không có tranh chấp, người dân canh tác, trồng rừng trên đất của mình. Nhưng sau khi Công ty MDA triển khai dự án, cho máy móc vào thi công và làm thay đổi hiện trạng đất. Lúc này doanh nghiệp gặp phải sự phản đối quyết liệt của người dân với lý do chưa được nhận tiền đền bù.

Theo bà Dương Thùy Dung, tất cả những diện tích đất nói trên đã được chủ đầu tư là Công ty MDA chi trả bồi thường theo quy định của nhà nước. Nhưng điều đáng nói là việc bồi thường không đúng đối tượng, hưởng lợi là những người có hồ sơ giả mạo. Bà đề nghị cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra làm rõ về nguồn gốc đất, nếu cố tình giả mạo giấy tờ để nhận tiền bồi thường, hoặc lừa đảo bán đất trái quy định thì phải xử lý, thậm chí là khởi tố…

53e8637e309491cac885.jpg
Bà Dương Thùy Dung cung cấp những tài liệu liên quan tới tính pháp lý của thửa đất
cho cơ quan chức năng. Ảnh: Toán Ngyễn.

Làm việc với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, ông Dương Văn Liêm – Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công, thành phố Phổ Yên cho biết: Tôi đã nắm được việc người dân phản đối doanh nghiệp. Hiện những vấn đề nói trên do Chủ tịch UBND xã giải quyết, cũng đã xuống các xóm làm việc với người dân.

Theo ông Liêm, hiện nay xã Thành Công đang tích cực giải quyết các tranh chấp đất đai, vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng liên quan đến Dự án sân golf Thành Công. Xã đã gọi các bên liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu, sau đó sẽ thành lập Hội đồng Hòa giải. Nếu không thỏa đáng, không hòa giải được thì sẽ gửi lên Tòa án và các cơ quan cấp trên xem xét.

74fdd44ac0ad61f338bc.jpg
Người dân dựng lán để thay phiên nhau trực 24/24 không cho doanh nghiệp san thi công.
Ảnh: Toán Nguyễn.

Phóng viên đã trao đổi với ông Dương Văn Diễn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phổ Yên về những thông tin liên quan tới giải phóng mặt bằng Dự án sân golf Thành Công; những đơn thư của người dân về việc đền bù giải phóng mặt bằng và đền bù sai đối tượng.

Ông Diễn thông tin, hiện nay Phòng Tài nguyên và Môi trường đang xử lý nội dung kiến nghị của Nhân dân, trong đó các hộ được xác định có đất là bà Dung, ông Lưu Văn Sáu và ông Ôn Văn Sáu. Kết quả sẽ có trong khoảng 10 ngày nữa, tức trong tháng 5 sẽ có kết luận, nên hiện chưa thể trả lời cụ thể hơn được.

Công ty TNHH MDA G&C là đơn vị thành viên của Tập đoàn MDA được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng sân golf 18 hố tại xã Thành Công, TP Phổ Yên.

Dự án sân golf Glory có quy mô gần 54 ha, cùng khu dịch vụ, điều hành câu lạc bộ (club house) và công trình phụ trợ. Tổng vốn đầu tư khoảng 387 tỷ đồng, tương đương gần 16,5 triệu USD. Trong đó, nhà đầu tư góp 20%, còn lại là vốn huy động theo tiến độ dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thái Nguyên: Người dân căng băng rôn phản đối doanh nghiệp xâm phạm đất chưa bồi thường