Pháp luật

Tham ô tài sản, cựu Giám đốc Bệnh viện bị đề nghị mức án từ 21 - 23 năm tù

Trung Hậu 30/11/2023 18:49

Đại diện Viện KSND TP HCM ghi nhận chuyển biến thái độ của bị cáo Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM) khi thay đổi lời khai vào phút chót, thừa nhận hành vi phạm tội.

W_cac-bi-cao-tai-toa.jpg
Từ trái qua phải (áo phạm nhân): Bị cáo Nguyễn Minh Quân và bị cáo Nguyễn Văn Lợi tại tòa sơ thẩm.

Chiều 30/11, kết thúc ngày làm việc thứ hai của TAND TP HCM xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm trong hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TP HCM), đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) và các đồng phạm trong vụ án.

Theo đó, đại diện cơ quan công tố nhận định, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức và các đồng phạm trong vụ án đều là các lãnh đạo, cán bộ có trình độ công tác trong ngành y tế và doanh nghiệp, thế nhưng đã lợi dụng vị trí, vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để phạm tội.

Quá trình xét xử tại phiên tòa, đại diện VKS đã cáo buộc cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức có hành vi lợi dụng, chức vụ quyền hạn là Giám đốc, chủ tài khoản, có trách nhiệm quản lý tài sản Bệnh viện TP Thủ Đức, nhưng cấu kết với bị cáo Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH TM DV SX Nguyễn Tâm) để thành lập, sử dụng các công ty “sân sau” hòng ký hợp đồng “khống” mua bán, nâng giá các máy móc, thiết bị y tế. Hành vi này nhằm giúp các công ty “sân sau” trúng thầu 27 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức, để từ đó chiếm đoạt tổng số tiền gần 104 tỷ đồng.

Ban đầu, bị cáo Nguyễn Minh Quân thể hiện thái độ không thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới. Do đó, nội dung cáo trạng đã đề nghị xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử sơ thẩm vụ án, cựu Giám đốc BV TP Thủ Đức đã thể hiện thái độ ăn năn hối cải và thừa nhận các hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

W_bi-cao-nguyen-minh-quan...tai-toa-so-tham.jpg
Bị cáo Nguyễn Minh Quân tại tòa.

Do thay đổi lời khai, thừa nhận hành vi phạm tội, đại diện VKSND TPHCM quyết định đưa ra mức án đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 16-17 năm tù về tội “Tham ô tài sản" và 5-6 năm tù về tội “Rửa tiền". Tính tổng hợp hình phạt, bị cáo Quân bị đề nghị từ 21-23 năm tù giam.

Đối với các bị cáo đồng phạm còn lại chịu mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 18 năm tù giam. Trong đó, đáng chú ý VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lợi mức án 13-14 năm về tội “Tham ô tài sản” và 3-4 năm về tội “Rửa tiền”. Tổng hợp hình phạt với bị cáo Lợi là 16-18 năm tù.

Đối với các đồng phạm còn lại của vụ án này, đại diện cơ quan công tố nhận định, đều chịu sự chỉ đạo từ cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức. Đồng thời, chỉ vì tư lợi và vì động cơ cá nhân đã giúp sức, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước, gây ảnh hưởng xấu và làm giảm uy tín của cơ quan nhà nước. Bị cáo Nguyễn Minh Quân và các đồng phạm trong vụ án này cũng bị yêu cầu liên đới bồi thường số tiền đã gây thiệt hại trong vụ án này là hơn 100 tỷ đồng.

Theo dự kiến xét xử, ngày mai (1/12), HĐXX sơ thẩm sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án./.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tham ô tài sản, cựu Giám đốc Bệnh viện bị đề nghị mức án từ 21 - 23 năm tù

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO