Thanh Hóa: Khốn đốn vì… ruồi!

Nguyễn Chung 26/07/2023 14:03

Trong khoảng 2 tháng qua, người dân tại xã Thành Công, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) phải căng mình chống chọi với nạn ruồi tràn vào khu dân cư. Ruồi bám đen đặc mọi đồ vật; xác ruồi chết đầy bể nước ăn; ruồi bâu đầy mâm cơm sau vài chục giây; một số trẻ nhỏ, phụ nữ có thai đã phải đi tá túc nhờ bên ngoại ở các xã khác… Trung bình mỗi ngày, một hộ dân phải tiêu diệt từ 3 – 4kg bằng cách phun thuốc diệt ruồi.

Hàng triệu con ruồi tấn công người dân!

Khoảng từ gần 2 tháng trở lại đây, cuộc sống của người dân xã Thành Công, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị đảo lộn khi bị hàng triệu con ruồi bủa vây, tấn công tranh giành thức ăn.

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân tại thôn Đồng Hội, xã Thành Công, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết: Khoảng từ gần 2 tháng trở lại đây, cuộc sống của họ bị đảo lộn khi bị hàng triệu con ruồi bủa vây, tấn công tranh giành thức ăn. Ruồi sống, xác ruồi chết ở khắp mọi nơi, trên bàn ăn, trong phòng ngủ, bể chứa nước sinh hoạt, trên mâm cơm, bờ rào v,v.. tình trạng ruồi xuất hiện như “ong vỡ tổ” ở địa phương đã có từ nhiều năm qua nhưng năm nay thì mật độ ruồi dày đặc hơn, kéo dài không mà không có dấu hiệu thuyên giảm.

Gặp chúng tôi khi đang quét những mảng xác ruồi đen đặc trên nền nhà đổ vào một chiếc chậu để đem đi tiêu hủy, ông Trương Văn Diệu – một người dân trú tại thôn Đồng Hội, xã Thành Công cho biết: Khoảng gần 2 tháng nay, hàng triệu con ruồi xuất hiện và xâm nhập vào khu dân cư tấn công người dân và gia súc, gia cầm. Số lượng ruồi xuất hiện quá nhiều khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Tới bữa, khi mọi gia đình dọn cơm ra ăn thì bị ruồi bay vào đậu kín vào cơm và thức ăn. Bất đắc dĩ, ông này đã dùng thuốc diệt ruồi muỗi để phun xuống đất khiến ruồi bị chết, thu gom mỗi ngày được 3-4kg.

“Ruồi không chỉ làm đảo lộn cuộc sống thường nhật của bà con mà còn tấn công cả bầy gia súc, gia cầm!”

“Ruồi không chỉ làm đảo lộn cuộc sống thường nhật của bà con nhân dân mà còn tấn công cả bầy gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, việc phun thuốc diệt vẫn chỉ là giải pháp tình thế, vì ít nhiều ảnh hướng tới sức khỏe của người dân và tốn kém cho kinh tế. Nếu tình trạng ruồi nhặng cứ tiếp tục kéo dài thế này, tôi e sẽ có dịch bệnh bùng phát nếu không được kiềm chế và xử lý tận gốc!”, ông Diệu lo lắng nói.

Để minh chứng cho lời nói của mình, ông Diệu đã quét gom số xác ruồi trên nên nền nhà rồi đặt lên bàn cân đồng hồ, chiếc kim đã chỉ đến 1,2kg. “Đây chỉ là số ruồi bị diệt riêng trong phòng khách trong buổi sáng nay!” – ông Diệu nói.

Chỉ trong 1 buổi sáng, ông Diệu đã diệt và tiêu hủy 1,2kg ruồi.

Cùng có chung tâm trạng, anh Bùi Văn Đức – người cùng thôn với ông Diện cũng bức xúc cho biết: Cả ngày lẫn đêm, gia đình anh và các hộ dân khác trong thôn bị ruồi bủa vây, tấn công.Mỗi lần dọn cơm ăn đều phải bỏ màn và thường xuyên phun thuốc diệt ruồi. Hộ ít, trung bình mỗi ngày diệt được từ 1-2kg ruồi, hộ nhiều 3-4kg.

Tìm hiểu thêm từ phía người dân, chúng tôi được biết: Không chỉ riêng thôn Đồng Hội với 158 hộ dân, mà các thôn cách xa hơn như Bông Bụt cũng có hiện tượng ruồi xuất hiện dày đặc, gây ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân khác. Thậm chí, cách trang trại cam khoảng 4 km đường chim bay, người dân thôn Tiên Hương cùng xã và thôn Bái Đang của xã Thành Tân bên cạnh cũng phản ánh có nhiều ruồi bất thường.

Đâu là nguyên nhân?

Ruồi đậu kín mọi nơi.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến nạn ruồi tồi tệ đang xảy ra tại Thành Công? Trả lời cho câu hỏi này, hầu hết người dân địa phương đều cho rằng: Nguyên nhân chính dẫn đến nạn ruồi tại đây là do một trang trại trồng cam trong khu vực gây ra. Vì cứ mỗi lần khu trang trại này chở hàng trăm tấn phân gà tươi bằng các xe tải cỡ lớn về tập kết thì xuất hiện đợt ruồi hoành hành cũng bắt đầu xuất hiện.

Tại đây, phân gà tươi được bón lộ thiên thành lớp dày quanh gốc cam, không hề được lấp đất. Đây là nguồn thức ăn, là môi trường thuận lợi để ruồi đẻ trứng, sinh sôi phát triển.

Nguyên nhân dẫn đến nạn ruồi tại Thành Công được cho là do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển VIHAD bón phân gà tươi không đảm bảo.

Theo quan sát của phóng viên báo Đại Đoàn Kết: Trên thực tế, ngay sát khu dân cư các thôn của xã Thành Công là một thung lũng rộng hàng chục ha trồng cam. Đây là diện tích cam của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển VIHAD thuê đất sản xuất. Tuy nhiên, cả chính quyền xã và người dân đều cho biết, không tiếp cận được chủ doanh nghiệp, ở trang trại chỉ có người được thuê trông coi tên Hanh, nên nhiều lần phản ánh không có tác dụng.

Trước thực trạng trên, ông Trương Văn Khuyến, Chủ tịch UBND xã Thành Công cùng đại diện doanh nghiệp trồng cam tổ chức hội nghị đối thoại với hàng chục hộ dân địa phương tại nhà văn hóa thôn Đồng Hội để tìm hướng giải quyết.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Xuân, đại diện của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển VIHAD thừa nhận, phần lớn (khoảng 80%) nguyên nhân ruồi kéo về bủa vây, tấn công cuộc sống của người dân địa phương xuất phát từ việc doanh nghiệp trồng và chăm sóc cam. Ông Xuân cho biết, đơn vị sẽ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật tiến hành phun, tiêu diệt ruồi để đảo bảo cuộc sống cho người dân. Đồng thời cam kết, trong thời gian tới, trang trại sẽ không nhập các loại phân gà về bón cho cây trồng theo đề nghị của người dân.

Chủ tịch UBND xã Thành Công Trương Văn Khuyến cho biết: Sau nhiều lần nhận được phản ánh của bà con, chính quyền đã cử các đoàn công tác xuống xác minh và đúng là phía Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển VIHAD mỗi lần chở hàng trăm tấn phân tươi về tập kết gây ô nhiễm. Nhưng, do quá thẩm quyền giải quyết nên UBND xã đã có văn bản báo cáo UBND huyện Thạch Thành tìm giải pháp xử lý.

“Tại hội nghị đối thoại ngày 20/7, chúng tôi đã yêu cầu phía doanh nghiệp khắc phục tình trạng ô nhiễm này.Đồng thời, thống nhất với đề xuất của đại diện doanh nghiệp trồng cam tại thôn Đồng Hội sẽ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép sử dụng phun tiêu diệt ruồi để đảm bảo cuộc sống cho nhân dân. Doanh nghiệp phải có cam kết với nhân dân, dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương trong thời gian tới sẽ không sử dụng phân gà để bón cho cây trồng!”. – ông Hội cho biết thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thanh Hóa: Khốn đốn vì… ruồi!

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO