Báo Đại Đoàn Kết Môi trường

Thanh Hóa: Xử lý tình trạng rác thải ùn ứ kéo dài tại xã Thiệu Trung

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Thanh Hóa: Xử lý tình trạng rác thải ùn ứ kéo dài tại xã Thiệu Trung

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Thời gian qua, rác thải sinh hoạt tại nhiều thôn thuộc xã Thiệu Trung (tỉnh Thanh Hóa) bị ùn ứ do đơn vị thu gom chậm trễ, gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong nhân dân. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã vào cuộc, thay đổi đơn vị thu gom để khắc phục tình trạng này.

Rác thải tại thôn 2, xã Thiệu Trung được đựng trong nhiều bao tải, tập kết ở vỉa hè sáng 8/10. Ảnh: Đình Minh
Rác thải tại thôn 2, xã Thiệu Trung được đựng trong nhiều bao tải, tập kết ở vỉa hè sáng 8/10. Ảnh: Đình Minh

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, trên địa bàn các thôn thuộc xã Thiệu Trung, đã xảy ra tình trạng rác thải sinh hoạt ùn ứ do không được thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý.

Theo ghi nhận của PV báo Đại đoàn kết ngày 8/10, trên các tuyến đường, khu dân cư ở thôn 2, 4, 6, phố Bưu điện thuộc xã Thiệu Trung, nhiều bao rác thải được chất ngổn ngang trên vỉa hè, lòng lề đường, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan địa phương. Nhiều người dân cho biết, trong khoảng 1 tháng nay, trên địa bàn thường xuyên bị chậm trễ trong khâu thu gom, vận chuyển rác.

Bà Lê Thị Ngân (trú thôn 2, xã Thiệu Trung) cho biết: Theo thường lệ, cứ vào thứ 4 hằng tuần, sẽ có đơn vị đến thu gom rác tại các khu dân cư. Tuy nhiên, trong khoảng 1 tháng nay, việc thu gom rác bị trễ rất nhiều ngày, có khi đến cuối tuần mới thu gom, hoặc thậm chí 1 tuần sau mới làm.

Bà Lê Thị Ngân phản ánh tình trạng chậm trễ thu gom rác thải trên địa bàn. Ảnh: Đình Minh
Bà Lê Thị Ngân phản ánh tình trạng chậm trễ thu gom rác thải trên địa bàn. Ảnh: Đình Minh

'Rác thải chậm thu gom khiến môi trường bị ô nhiễm, ngày nắng thì hôi, ngày mưa thì nước rác chảy ra ngoài đường', bà Ngân nói.

Qua tìm hiểu, trước đây, các địa phương trên địa bàn xã Thiệu Trung đã ký hợp đồng với Công ty Môi trường Đô thị Nam Thanh Hóa để thu gom, vận chuyển rác đến điểm tập kết.

Điểm tập kết rác không đúng quy định tại phố Bưu Điện, xã Thiệu Trung. Ảnh: Đình Minh
Điểm tập kết rác không đúng quy định tại phố Bưu Điện, xã Thiệu Trung. Ảnh: Đình Minh

Theo hợp đồng, hàng tháng, mỗi hộ dân đóng 30.000 đồng phí vệ sinh môi trường, còn công ty sẽ thực hiện thu gom rác vào ngày thứ 4, thứ 5 hàng tuần, vận chuyển đến điểm tập kết.

Ông Lê Đình Trung, trú thôn 6, xã Thiệu Trung cho biết: Khi xã Thiệu Lý sáp nhập vào xã Thiệu Trung, việc thu gom rác vẫn tiếp diễn bình thường. Tuy nhiên, từ tháng 9 đến nay, công ty đã 2 lần chậm trễ trong việc thu gom rác thải, mỗi lần chậm từ 15 - 20 ngày. 

Những bao rác nằm ngổn ngang trên đường dân sinh ở thôn 4, xã Thiệu Trung. Ảnh: Đình Minh
Những bao rác nằm ngổn ngang trên đường dân sinh ở thôn 4, xã Thiệu Trung. Ảnh: Đình Minh

Điều này đã khiến lượng rác thải sinh hoạt bị ùn ứ trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, đầu tháng 9/2025, phía xã đã đề nghị chấm dứt hợp đồng thu gom, vận chuyển rác với Công ty Môi trường Đô thị Nam Thanh Hóa, đồng thời, giới thiệu 2 đơn vị khác tới các thôn, để đại diện thôn trực tiếp ký hợp đồng với các đơn vị này.

Việc chậm trễ thu gom rác dẫn tới việc gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Đình Minh
Việc chậm trễ thu gom rác dẫn tới việc gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Đình Minh

'Về việc chậm thu gom rác của người dân, phía đơn vị cũ cho biết là do bãi tập kết bị sạt lở sau bão số 5, khiến xe vận chuyển không thể vào được. Để xử lý vấn đề này, xã đã thay đơn vị thu gom, vận chuyển rác, đến nay rác thải đã được đưa đến bãi tập kết đảm bảo hơn’, ông Vũ cho biết.

Xử lý tình trạng ùn ứ rác thải tại xã Thiệu Trung. Video: Đình Minh

Đình Minh