Thanh tra đột xuất Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Bạc Liêu

Nguyên Du 28/11/2022 15:31

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu tiến hành thanh tra đột xuất tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Bạc Liêu mua sắm trang thiết bị y tế hơn 200 tỷ đồng.

Chiều ngày 28/11, bà Bùi Thanh Nguyên, Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết, thanh tra tỉnh tiến hành công bố quyết định của Chánh Thanh tra tỉnh về thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Bạc Liêu.

Trước đó, tại buổi Họp báo cung cấp thông tin đình kỳ cho báo chí quý III/2022, trả lời trước các câu hỏi của các phóng viên cơ quan báo chí xung quanh những bất cập nghi vấn về chất lượng gói trang thiết bị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Bạc Liêu được xây dựng với kinh phí lên đến hơn 200 tỷ đồng thế nhưng một số công trình, hạng mục, máy móc tuy chưa sử dụng nhưng đã xuống cấp, hư hỏng, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo Phó chủ tịch UBND Phan Thanh Duy khẩn trương làm việc với chủ đầu tư, Sở Y tế cái nào nghiệm thu đi vào hoạt động được thì nghiệm thu, không nghiệm thu được sẽ dừng lại báo cáo và cho Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra, kiểm tra kỹ nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật chuyển qua cảnh sát điều tra làm rõ.

Nhiều trang thiết bị Bệnh viện Lao và bệnh viện Phổi Bạc Liêu được đầu tư tiền tỷ.

Xung quanh vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin thêm, nhiều thiết bị, cấu hình không đảm bảo theo hồ sơ đấu thầu, máy móc trong hồ sơ ghi nước này nhưng nhận là nước khác nên đơn vị sử dụng chưa nghiệm thu. “Vì vậy hơn 1 năm nay bệnh viện chưa đưa vào hoạt động. Mặc dù tỉnh đã nhờ các chuyên gia ở Bệnh viện Chợ Rẫy thẩm định các trang thiết bị có phù hợp hay không họ điều lắc đầu không dám đánh giá”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết Online cũng có phản ánh về viêc “Vì sao Bệnh viện hoàn thành 1 năm không hoạt động?”

Theo đó,Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Bạc Liêu được khởi công xây dựng vào năm 2010 trên khu đất rộng 13 nghìn mét vuông, thuộc địa phận xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu với kinh phí hơn 200 tỷ đồng, do Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Nhiều thiết bị bỏ không đang bị xuống cấp.

Đầu năm 2021, bệnh viện hoàn thành, gồm 3 khu, quy mô 1 trệt, 2 tầng lầu với hơn 100 giường bệnh. Thế nhưng kể từ đó cho đến nay bệnh viện này chưa hề tiếp nhận một bệnh nhân nào đã gây nhiều dư luận ở Bạc Liêu kể cả thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc hàng trăm mỗi ngày tỉnh Bạc Liêu phải trưng dụng nhiều trường học làm cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân nhưng riêng Bệnh viện Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Bạc Liêu “hoành tráng” này vẫn không tiếp nhận bất kỳ bệnh nhân nào khiến nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao.

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Bạc Liêu được xây dựng với kinh phí lên đến hơn 200 tỷ đồng thế nhưng sau hơn một năm hoàn thành và đưa vào sử dụng không tiếp nhận một bệnh nhân nào.

Nhiều thiết bị y tế đắt tiền nhưng không thể hoạt động vì không đồng bộ.

Trước đó ngày 3/12/2021, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu ban hành quyết định số 1254 tạm giao thiết bị cho Bệnh viện Lao và bệnh Phổi quản lý, sử dụng. Bệnh viện cũng bất ngờ nhưng phải chấp hành chỉ đạo của cấp trên, đồng thời không yên tâm khi đưa vào phục vụ người bệnh.

Bên cạnh đó, hơn 1 năm qua, hơn 140 cán bộ, bác sĩ, nhân viên của bệnh viện chủ yếu “ngồi không hưởng lương”, bởi bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân do chưa được nghiệm thu chính thức.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thanh tra đột xuất Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Bạc Liêu