Quốc tế

Thêm kỷ lục mới về nhiệt độ toàn cầu

Mai Phương 11/04/2024 06:49

Theo Cơ quan giám sát biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu, thế giới vừa trải qua tháng 3 ấm áp nhất trong lịch sử, nối dài chuỗi 10 tháng liên tiếp lập kỷ lục nhiệt độ mới.

anhbaiduoi(4).jpg
Nắng nóng gay gắt ở trung tâm Sao Paulo, Brazil, tháng 3/2024. Nguồn: Reuters.

Trong bản tin hàng tháng, Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) của EU cho biết, mỗi tháng trong số 10 tháng vừa qua đều được xếp hạng là tháng nóng nhất thế giới so với tháng tương ứng trong những năm trước.

C3S cho biết, chu kỳ năm kết thúc vào tháng 3 cũng được xếp hạng là khoảng thời gian nóng nhất từng được ghi nhận trên hành tinh. Từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2024, nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,58 độ C so với mức trung bình của thời kỳ tiền công nghiệp.

Bà Samantha Burgess - Phó Giám đốc C3S cho biết: “Xu hướng kéo dài với những kỷ lục đặc biệt khiến chúng tôi rất lo ngại. Việc chứng kiến những kỷ lục như thế này thực sự cho chúng ta thấy rằng, khí hậu của chúng ta đang thay đổi một cách nhanh chóng”.

Bộ dữ liệu của C3S có từ năm 1940, được các nhà khoa học kiểm tra chéo với các dữ liệu khác để xác nhận rằng, tháng trước là tháng 3 nóng nhất kể từ thời kỳ tiền công nghiệp. Hiện tại, năm 2023 đã là năm nóng nhất hành tinh trong kỷ lục toàn cầu kể từ năm 1850.

Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ đặc biệt đã tàn phá năm nay. Hạn hán do biến đổi khí hậu ở khu vực rừng nhiệt đới Amazon đã gây ra số vụ cháy rừng kỷ lục ở Venezuela từ tháng 1 đến tháng 3, trong khi hạn hán ở Nam Phi đã tàn phá mùa màng và khiến hàng triệu người phải đối mặt với nạn đói.

C3S cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nắng nóng đặc biệt là do phát thải khí nhà kính do con người gây ra. Các yếu tố khác làm tăng nhiệt độ bao gồm El Nino, kiểu thời tiết làm ấm vùng nước bề mặt ở phía Đông Thái Bình Dương.

El Nino đạt đỉnh điểm từ tháng 12/2023 đến tháng 1/2024 và hiện đang suy yếu, có thể giúp chấm dứt chuỗi nắng nóng cuối năm. Dù El Nino đã giảm bớt trong tháng 3, nhiệt độ mặt nước biển trung bình trên thế giới vẫn đạt mức cao kỷ lục, trong bất kỳ tháng nào được ghi nhận và nhiệt độ không khí biển vẫn cao bất thường.

Ông Friederike Otto - nhà khoa học khí hậu tại Viện Grantham của Đại học Hoàng gia London, cho biết: “Nguyên nhân chính của sự nóng lên là phát thải nhiên liệu hóa thạch. Việc không giảm lượng khí thải này sẽ tiếp tục thúc đẩy hành tinh nóng lên, dẫn đến hạn hán, hỏa hoạn, nắng nóng và lượng mưa lớn dữ dội hơn”.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thêm kỷ lục mới về nhiệt độ toàn cầu

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO