Do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung thịt lợn hơi giảm mạnh, đẩy giá tại thị trường phía Nam tăng cao trong vòng một tuần qua.
Giá thịt heo tăng lên từng ngày.
Thiếu hụt nguồn cung
Bà Trần Thị Ba – tiểu thương chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết: “Mỗi ngày tôi chỉ nhập được khoảng 100kg thịt heo, thay vì nhập 150kg. Đầu mối nhập hàng cho rằng, do thiếu hụt nguồn cung nên lượng hàng về chợ không nhiều”.
“Thời điểm dịch tả lợn châu Phi hoành hành mạnh, buôn bán chỉ lo ế vì cả buổi sáng không bán nổi mấy chục kg thịt heo. Giờ thịt heo đắt như tôm tươi lại khan hiếm hàng” - bà Nguyễn Thị Lan – tiểu thương chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3) than thở.
Nói về nguồn cung thịt heo, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, trước đây trung bình mỗi đêm có trên 2.000 con heo về chợ. Thế nhưng đầu tháng 10 đến nay mỗi ngày chợ chỉ tiếp nhận 1.239 con.
Ông Nguyễn Đăng Phú - Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết, lượng heo tại công ty đang giảm, trong khi giá heo hơi tăng cao điều này khiến lợi nhuận doanh nghiệp bị ảnh hưởng không nhỏ.
Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting Việt Nam ước tính, quy mô đàn heo nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ.Sản lượng lợn tại Việt Nam cả năm 2019 giảm 15-19% so với cùng kỳ. Dự báo, sẽ thiếu hụt 500.000 tấn thịt trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục kịp.
Chia sẻ về nguồn cung heo hơi trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng, thị trường đang thiếu hụt nguồn cung thịt heo. Dự báo, sẽ còn thiếu hụt nghiêm trọng trong thời gian tới, đặc biệt là thời điểm cuối năm.
Theo đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, dịch tả lợn châu Phi càn quét khiến tổng đàn giảm mạnh. Việc tái đàn đang chững lại, vì đa phần người chăn nuôi chưa dám đầu tư sau khi bị thiệt hại nặng.
Giá thịt heo tiếp tục tăng cao
Ghi nhận của phóng viên, giá thịt heo tại các chợ truyền thống tăng từ 30.000 – 70.000 đồng/kg, cụ thể dao động ở mức từ 120.000 – 210.000 đồng/kg. Ba rọi rút sườn từ 165.000 đồng/kg – 185.000 đồng/kg; thăn lưng heo dao động từ 135.000 – 145.000 đồng/kg. “Thịt heo mỗi ngày một giá, ngày nào cũng thấy giá tăng cao. Giá thịt heo đã tăng gấp 2 – 3 lần so với giá thịt heo năm 2018”, bà Phan Kiều Liên (quận 3) chia sẻ.
Đề cập đến giá thịt heo tăng cao đỉnh điểm, các chủ trang trại chăn nuôi cho biết, giá lợn hơi hiện ở mức 55.000 - 60.000 đồng/kg. Giá bán này được điều chỉnh tăng mỗi ngày tại các lò mổ.
Tương tự, Tập đoàn Dabaco thay đổi niêm yết giá thịt heo hơi xuất chuồng lên 59.000 - 60.000 đồng/kg. Tập đoàn C.P điều chỉnh giá từ mức 48.000 đồng/kg lên gần 60.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Đăng Phú thông tin, từ đầu tháng 10 đến nay, giá lợn hơi mua vào tăng từ 45.000 đồng/kg lên 60.000 đồng/kg, tăng 34%. Theo ông Phú, chưa bao giờ giá heo hơi trên thị trường lại tăng với tốc độ nhanh như vậy.
Quản lý chợ đầu mối và các doanh nghiệp dự báo, giá heo hơi sẽ còn tăng cao khi thị trường vào mùa tiêu thụ mạnh. Nhiều cơ sở kinh doanh đang thu gom nguyên liệu để chế biến các sản phẩm từ thịt heo phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.
Lo ngại về tình trạng giá heo hơi tăng cao, một số doanh nghiệp cho hay, các đơn vị đang làm kiến nghị gửi Sở Tài chính TPHCM về việc điều chỉnh giá bán lẻ, từ đó Sở trình UBND thành phố. Theo doanh nghiệp, với giá đang niêm yết hiện nay lợi nhuận của doanh nghiệp giảm mạnh.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá - về tình hình giá thịt heo có xu hướng tăng cao.Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Công thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt lợn (bao gồm cả thịt lợn hơi và thịt lợn thành phẩm) từ nay đến cuối năm 2019. Có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.