Quốc hội

Thống nhất trình Quốc hội về việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng

Việt Thắng 13/06/2024 14:15

Ngày 13/6, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (báo cáo Quốc hội quyết nghị trong Nghị quyết kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV).

Tại phiên thảo luận, đồng tình cao với tờ trình của Chính phủ và thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Tài chính Ngân sách về giảm thuế giá trị gia tăng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho rằng, nền kinh tế trong quá trình phục hồi, còn rất nhiều khó khăn. Cho nên tiếp tục thực hiện miễn, giảm thuế giá trị gia tăng tạo động lực để các đối tượng tiêu dùng có động lực để chi tiêu, duy trì được xu hướng phục hồi.

Theo bà Thanh, có những khoản này thì động lực để thu trong đối với doanh nghiệp, cũng như các đối tượng nộp thuế cũng có động lực phát triển sản xuất để tăng thu thuế của những năm tới. Đồng thời duy trì được sản xuất, duy trì được tăng thu, kích cầu tiêu dùng. Vì vậy có những dư địa để chúng ta đồng tình với đề nghị của Chính phủ, chỉ tiếp tục trong 6 tháng cuối năm 2024 chứ không phải dài hạn.

202406131036068294_dsc_1609.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đồng tình với việc giảm thuế giá trị gia tăng 2% và đưa vào nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV. Bởi khi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận và đều đồng ý kéo dài đến hết tháng 12/2024.

202406131036068762_dsc_1618.jpg
Ông Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, Quốc hội đã biểu quyết thông qua điều chỉnh chương trình pháp lệnh năm 2024 và đã thống nhất bổ sung nội dung này vào chương trình Kỳ họp thứ 7 nên cơ sở pháp lý trình để trình Quốc hội tại kỳ họp này là có đầy đủ cơ sở để Quốc hội quyết.

“Nếu Quốc hội quyết định thì đây là lần thứ 3 Quốc hội quyết định kéo dài thời gian thực hiện chính sách này. Để đảm bảo chặt chẽ, nên bố trí 20 phút để cơ quan trình và cơ quan thẩm tra báo cáo nhưng không cần bố trí thảo luận vì khi Quốc hội thảo luận về kinh tế xã hội đã có nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đã thảo luận về vấn đề này”-ông Tùng cho hay.

man13-6.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, về thuế giá trị gia tăng, Bộ Chính trị đã đồng ý về mặt chủ trương, có văn bản kết luận của Bộ Chính trị. Do đó giao Chính phủ có tờ trình tóm tắt, Ủy ban Tài Chính ngân sách có báo cáo thẩm tra, Tổng Thư ký có công văn đề nghị đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ. Sau đó, tổng hợp đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 7.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Uỷ ban Thường vụ thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo tờ trình của Chính phủ. Đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và ý kiến cơ quan thẩm tra để báo cáo bổ sung hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Ông Hải đề nghị, Chính phủ rút kinh nghiệm trong việc dự báo tình hình, phản ứng chính sách, không để xảy ra tình trạng một chính sách nhiều lần trình Quốc hội cho phép áp dụng, cho phép gia hạn áp dụng như giảm thuế giá trị gia tăng thời gian qua. Tổ chức thực hiện chính sách đảm bảo mục tiêu đề ra, không để xảy ra khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Chịu trách nhiệm điều hành, thực hiện nhiệm vụ thu không làm ảnh hưởng đến dự toán thu và bội chi ngân sách Nhà nước năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội. Đảm bảo nguồn thu cho các nhiệm vụ chi đã được dự toán mà nhu cầu cấp bách phát sinh.

Đồng thời thực hiện đúng tiến độ việc chỉnh, sửa bổ sung các Luật thuế để thể chế hóa đầy đủ các chủ trương của Đảng đáp ứng chiến lược cải cách thuế trong có thuế giá trị gia tăng. Đặc biệt lưu ý quan điểm sửa đổi, bổ sung các Luật thuế phí theo nguyên tắc thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế gắn với cơ cấu lại nguồn thu, mở rộng cơ sở thuế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế và áp dụng mức thuế suất hợp lý, định hướng tiến tới cơ bản áp dụng một mức thuế suất và thực hiện tăng thuế theo lộ trình.

Ông Hải cũng đề nghị Chính phủ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, dự thảo Nghị quyết gửi Quốc hội và các cơ quan thẩm tra. Uỷ ban Tài chính ngân sách thẩm tra chính thức trong đó nêu rõ quan điểm, trình Quốc hội xem xét và thảo luận ở tổ để xem xét quyết định, đưa thành một mục trong Nghị quyết chung của Kỳ họp.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thống nhất trình Quốc hội về việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng