Chính trị

Tiến hành công tác nhân sự ngay hôm khai mạc Kỳ họp thứ 7

Việt Thắng 19/05/2024 10:45

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, tại Kỳ họp thứ 7 sẽ bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7. Chưa có nội dung phê chuẩn hay miễn nhiệm đối với chức danh Bộ trưởng Bộ Công an.

Tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV ngày 19/5, ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, Điều 4 của Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã quyết nghị Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Một trong các phương thức lãnh đạo của Đảng là cử hoặc giới thiệu cán bộ để bầu cử, ứng cử hoặc quyết định bổ nhiệm vào các vị trí của các cơ quan nhà nước và các đoàn thể chính trị xã hội. Ngày 18/5, Hội nghị Trung ương 9, khoá XIII đã kết thúc thành công và các cơ quan báo chí đã thông tin về những kết quả của hội nghị. Theo đó, tại kỳ này chúng ta sẽ bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội.

z5454616119757_352f3da1d56428259a129f2203bde101.jpg
Ông Bùi Văn Cường trả lời báo chí (Ảnh: Quang Vinh)

“Trong thiết kế chương trình, chúng tôi dự kiến cuối giờ sáng ngày mai 20/5, chúng ta bắt đầu tiến hành công tác nhân sự và đến sáng 22/5, sẽ hoàn thành công tác nhân sự”- ông Cường thông tin và cho hay, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội trước, sau đó sẽ bầu Chủ tịch nước theo quy định.

Đối với chức danh Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng thư ký Quốc hội cũng cho hay, hiện nay cơ quan có thẩm quyền, Bộ Chính trị chưa có giới thiệu mới, nên trong chương trình Kỳ họp thứ 7 chưa có nội dung phê chuẩn hay miễn nhiệm đối với chức danh Bộ trưởng Bộ Công an.

Trước đó, sau phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 9 ngày 18/5, các lãnh đạo chủ chốt đã họp để nghe đánh giá tình hình công việc của đất nước trong thời gian vừa qua và tập trung cho ý kiến chỉ đạo để triển khai công việc trong thời gian tới theo kết luận Hội nghị Trung ương 9 đã đề ra. Đây là cuộc họp lãnh đạo chủ chốt đầu tiên sau khi Hội nghị Trung ương 9 đã thông qua một số nội dung quan trọng và giới thiệu nhân sự để Quốc hội khoá XV bầu các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tiến hành công tác nhân sự ngay hôm khai mạc Kỳ họp thứ 7