Tín dụng tăng 16.56%
Đến cuối tháng 11/2025, tổng dư nợ tín dụng đạt hơn 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024.
Thông tin mới nhất được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, đến ngày 27/11, tổng dư nợ tín dụng đạt hơn 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024, cao hơn mức tăng của cùng kỳ và cả năm trước. Các chỉ số kinh tế vĩ mô được giữ trong giới hạn Quốc hội và Chính phủ đặt ra: CPI bình quân 11 tháng tăng 3,29%, lạm phát cơ bản 3,21%; tăng trưởng 9 tháng đạt khoảng 7,85%.

Theo Phó Thống đốc, thời gian tới, kinh tế thế giới còn diễn biến khó lường, các biện pháp bảo hộ thương mại gia tăng, trong khi định hướng điều hành của các ngân hàng trung ương lớn, đặc biệt là Fed, khó dự báo, có thể tác động mạnh tới thị trường tài chính quốc tế.
"NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến trong và ngoài nước để kịp thời điều tiết chính sách tiền tệ phù hợp; hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng trong giai đoạn cuối năm; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm giữ ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối", Phó Thống đốc nói.
Đại diện NHNN cũng cho biết, bên cạnh nhiệm vụ điều hành vĩ mô, ngành ngân hàng năm 2025 đối diện áp lực lớn từ thiên tai. Từ tháng 7, mưa bão và lũ lụt liên tiếp gây thiệt hại, ảnh hưởng khoảng 250.000 khách hàng vay vốn với dư nợ gần 60.000 tỷ đồng.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát mức độ thiệt hại, đánh giá khả năng trả nợ và áp dụng các biện pháp hỗ trợ. Giải pháp trọng tâm là cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giảm lãi suất từ 0,5-2% trong 3-6 tháng. Đến nay, gần 24.000 khách hàng đã được giảm lãi suất với tổng dư nợ khoảng 14.000 tỷ đồng.
Song song, các ngân hàng triển khai gói cho vay khôi phục sản xuất - kinh doanh trị giá khoảng 70.000 tỷ đồng; đã giải ngân gần 1.500 tỷ đồng cho 6.500 khách hàng, trong đó lĩnh vực nông - lâm - thủy sản nhận 600 tỷ đồng cho 4.000 khách hàng.
Với tín dụng chính sách, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tiếp tục đóng vai trò nòng cốt. Ngày 4/12, Thủ tướng ban hành Quyết định 2654 giảm 2%/năm lãi suất trong 3 tháng cuối năm cho khoảng 3 triệu khách hàng tại 22 tỉnh bị bão lụt, với tổng hỗ trợ dự kiến hơn 1.100 tỷ đồng.
Riêng thiệt hại do bão số 13 tại Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng và Khánh Hòa, NHCSXH đang trình Thủ tướng xem xét tiếp tục giảm 2% lãi suất trong 3 tháng cuối năm 2025 cho khoảng 1 triệu khách hàng, với tổng hỗ trợ gần 300 tỷ đồng.