Văn hóa

Tổ chức “Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024”

Hoàng Minh 09/05/2024 19:02

Nằm trong các hoạt động điểm nhấn của Festival Huế 2024, từ ngày 7 đến 12/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức “Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024” với nhiều chương trình đặc sắc sẽ diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm.

Ngày 9/5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu về Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

z5424308864782_16afc883d3d6d825ad7ced63b4db6c17.jpg
Toàn cảnh họp báo. (ảnh: Hoàng Minh).

Theo đó, Festival Huế 2024 được tổ chức theo định hướng bốn mùa khai thác các chuỗi lễ hội trải dài trong năm. Trước đó, Lễ hội mùa Xuân - “Xuân Cố đô” (Tháng 1 - 3) đã được tổ chức các hoạt động Tết cung đình, không gian văn hóa Tết truyền thống và các lễ hội dân gian vô cùng phong phú, độc đáo, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của du khách. Từ tháng 4 – 6, diễn ra Lễ hội Mùa Hạ - “Kinh thành tỏa sáng” với điểm nhấn Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 góp phần giới thiệu, quảng bá hướng đến xây dựng Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Lễ hội Mùa Thu - “Huế vào Thu” (tháng 7 - 9) trọng tâm là Chương trình Tết Trung thu với Hội đèn lồng Huế 2024, kết hợp hoạt động Quảng diễn Lân – Sư – Rồng đường phố, trưng bày, sắp đặt, rước đèn, trải nghiệm tết Trung thu truyền thống, giới thiệu những nét đẹp trong văn hóa chơi Trung Thu của người Việt. Lễ hội mùa Đông - “Mùa Đông xứ Huế” (tháng 10 - 12) điểm nhấn là Tuần lễ Âm nhạc Huế 2024 và kết thúc bằng Chương trình Countdown tạm biệt Festival Huế 2024 - chào đón năm mới 2025.

khaimac-tuanlefestival-2.jpg
Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 có chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển". (ảnh: BTC).

Chia sẻ tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương bày tỏ, qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật, từng bước khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế, góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hoá và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong nỗ lực phấn đấu trở thành thành phố Festival mang tầm quốc gia và quốc tế đặc trưng của Việt Nam, Festival Huế 2024 tiếp tục là hoạt động văn hoá đặc sắc, hấp dẫn bởi tính truyền thống, ấn tượng và nhân văn khi đưa người dân và du khách trở thành chủ thể sáng tạo lẫn chủ thể hưởng thụ. Tại đây, không chỉ có các chương trình nghệ thuật mang tính tiêu biểu, đại diện dấu ấn của nhiều nền văn hóa trong nước và quốc tế để du khách cùng tham gia, mà còn có các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian… được dày công tái tạo, giữ gìn hay các lễ hội mới phù hợp xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng.

lehoiduongpho-2.jpg
Chương trình Lễ hội đường phố với chủ đề "Sắc màu văn hóa". (ảnh: BTC).

Cũng tại buổi họp báo, BTC cũng thông tin về kế hoạch tổ chức Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với chuỗi các chương trình các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của 8 quốc gia đến từ các châu lục sẽ diễn ra tại các sân khấu ở Điện Kiến Trung, Thái Bình Lâu, vườn Thiệu Phương (Đại Nội Huế); các sân khấu cộng đồng bia Quốc Học, công viên 3/2 và khắp tỉnh Thừa Thiên Huế.

han-quoc-trong-nanta-navita.jpg
Tuần lễ có sự tham gia biểu diễn của nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế. (ảnh: BTC).

Mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ sẽ là Chương trình khai mạc diễn ra vào 20h ngày 7/6 và lần đầu tiên tổ chức tại không gian Điện Kiến Trung. Chương trình nghệ thuật là đêm hội âm thanh ánh sáng thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng cốt lõi là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại. Đặc biệt, đêm khai mạc sẽ trở nên lung linh và tỏa sáng bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping...

Cũng trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” vào các buổi chiều từ ngày 8 đến 10/6. Thông qua các tiết mục ca múa nhạc, tạp kỹ đường phố, các lễ rước và trò diễn dân gian, lễ hội đường phố hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị, đưa người dân hoà mình vào ngày hội gắn kết cộng đồng và thắm tình hữu nghị.

amnhac-trinhcongson-5.jpg
Chương trình âm nhạc “Trịnh Công Sơn – Tình yêu tìm thấy” - một trong những hoạt động nghệ thuật điểm nhấn tại Tuần lễ. (ảnh: BTC).

Vào 19h30 đến 23h từ ngày 8/6 đến 11/6 tại các sân khấu cộng đồng ở quảng trường Quốc Học và công viên 3/2 sẽ diễn ra các chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Thông tin từ BTC cho biết, đến nay đã có 12 đoàn và nhóm nghệ thuật của 7 quốc gia cử đoàn nghệ thuật tham dự gồm. Có thể kể đến các chương trình như Lễ hội Ánh sáng, Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đường đến Olympique Paris 2024”… (Pháp), Đoàn Cà kheo Hoàng gia vùng Merchtem (Bỉ), Nhóm nhảy Hiphop Double Impro (Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, Bỉ), Nhóm vũ nhạc Flamenco Hispano (Tây Ban Nha), Đoàn nghệ thuật múa Trống Eisa Urakaji (Nhật Bản), Đoàn Nghệ thuật Dân gian Sae Nyuk, Hiệp hội Văn hóa Nghệ thuật Yangpyeong (Hàn Quốc)… Ngoài ra chương trình còn có sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng trong nước như Đen Vâu, Su Boi, Soobin Hoàng Sơn…

songnuoc-tamgiang-2.jpg
Ngày hội “Sóng nước Tam Giang”. (ảnh: BTC).

Một trong những điểm nhấn của Tuần lễ là chương trình âm nhạc “Trịnh Công Sơn – Tình yêu tìm thấy” diễn ra vào 18h ngày 9/6 tại sân khấu Điện Kiến Trung, Đại Nội Huế, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng như Cẩm Vân, Trần Mạnh Tuấn, Quang Dũng, Hà Trần, Đức Tuấn, Ngọc Khuê... Đêm nhạc hứa hẹn trở thành một trong những điểm nhấn về văn hoá và nghệ thuật phục vụ du khách tham dự Festival Huế 2024, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa của Huế thông qua hình ảnh và các tác phẩm của nhạc sĩ tài hoa, người con của xứ Huế - Trịnh Công Sơn.

hoadang-2.jpg
Lễ hội hoa đăng. (ảnh: BTC).

Bên cạnh đó, tại sự kiện còn diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc như Lễ hội Bia, Lễ hội Ẩm thực chay, Lễ hội hoa đăng, Ngày hội “Sóng nước Tam Giang”. Tuần lễ sẽ khép lại bằng lễ bế mạc vào 20h ngày 12/6, tại điện Kiến Trung với một “bữa tiệc” nghệ thuật đặc sắc, đậm chất riêng, tạo nên không gian giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, nơi trải nghiệm những sắc màu văn hóa của Cố đô Huế, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổ chức “Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024”