Tổng cục Môi trường: Ô nhiễm không khí đô thị còn duy trì ở mức ‘xấu’

09/01/2021 12:14

Theo dự báo của Tổng cục Môi trường, thời gian tới chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức “xấu,” một số đợt ô nhiễm không khí sẽ còn xảy ra.

Ô nhiễm môi trường không khí được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn biến ở mức "xấu." (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+).

Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết những ngày đầu tháng 1/2021, chất lượng môi trường không khí khu vực phía Bắc, đặc biệt là tại thành phố Hà Nội đã xuất hiện đợt ô nhiễm không khí với chỉ số AQI ở mức cao, riêng trong ngày 5/1, thông số bụi mịn PM2.5 đã vượt quá giới hạn so với Quy chuẩn Việt Nam hơn 3 lần.

Ô nhiễm không khí trong ngày cao nhất vào ban đêm và sáng sớm. Dự báo, trong thời gian tới chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức “xấu.” Trong diễn biến đó, một số đợt ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục xảy ra.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, đại diện Tổng cục Môi trường cho biết trong tháng 12/2020 và đầu tháng 1/2021, kết quả quan trắc chất lượng không khí tự động liên tục ở một số đô thị miền Bắc, miền Trung và miền Nam, cho thấy giá trị thông số bụi mịn PM2.5 tại thành phố Hà Nội cao hơn so với các đô thị khác.

Riêng thủ đô Hà Nội đã có 22/34 ngày giá trị trung bình 24 giờ của thông số bụi mịn PM2.5 vượt giới hạn cho phép so với Quy chuẩn Việt Nam từ 1,2 đến 2 lần.

Đánh giá chất lượng không khí theo chỉ số AQI ngày cũng cho thấy tại thành phố Hà Nội, khá nhiều ngày có chất lượng không khí ở mức “kém”. Đặc biệt, những ngày cuối tháng 12/2020 và đầu tháng 1/2021, chỉ số AQI đã chạm mức “xấu” - mức có ảnh hướng tới sức khỏe.

Trong giai đoạn “chuyển giao” năm cũ - năm mới, kết quả quan trắc chất lượng không khí tại các trạm quan trắc không khí tự động trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 3 đợt giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn PM2.5 tại nội thành vượt nhiều lần giới hạn cho phép so với Quy chuẩn Việt Nam vào các khoảng thời gian: từ ngày 7-13/12, từ ngày 21-29/12/2020 và từ ngày 1-4/1/2021.

Thông số bụi mịn “xấu” nhất tập trung vào ngày 5/1/2021, với thông số PM2.5 trung bình 24 giờ vượt quá giới hạn so với Quy chuẩn Việt Nam trên 3 lần.

Tuy nhiên, tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí cũng có sự khác biệt. Các trạm quan trắc không khí tự động đặt tại Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm thường có kết quả quan trắc thông số bụi PM2.5 cao hơn các khu vực khác. Tại trạm Thành Công, Hàng Đậu, không có ngày nào chất lượng không khí ở mức tốt.

Thời gian xuất hiện ô nhiễm không khí với chỉ số AQI giờ ở mức cao tiếp tục diễn ra chủ yếu vào ban đêm vào sáng sớm. Các nghiên cứu khoa học đã giải thích cho hiện tượng ô nhiễm không khí tại khu vực miền Bắc tăng cao vào ban đêm và sáng sớm, đó là sự kết hợp của các yếu tố như lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm không thể phát tán lên cao hoặc đi xa.

Với các điều kiện khí tượng bất lợi vào mùa Đông, cộng hưởng với gió mùa Đông Bắc mang theo một lượng lớn bụi từ phía Bắc đến Việt Nam gây ra những ảnh tiêu cực đến chất lượng không khí các tỉnh khu vực phía Bắc.

“Thời gian tới chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức ‘xấu” và một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra”, đại diện Tổng cục Môi trường đưa ra dự báo và khuyến nghị người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp, giảm thiểu tác động.

Trong trường hợp khi tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời vào ban đêm và sáng sớm, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng loại khẩu trang ngăn được bụi mịn.

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại địa phương cần tiếp tục thực hiện kiểm soát ô nhiễm không khí theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng ô nhiễm bụi và các quy định khác về bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổng cục Môi trường: Ô nhiễm không khí đô thị còn duy trì ở mức ‘xấu’