Tổng thống Kazakhstan bác bỏ kêu gọi điều tra quốc tế về bạo loạn

PV (theo TTXVN) 30/01/2022 13:30

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev khẳng định nước này có thể tự điều tra về cuộc biểu tình bạo loạn xảy ra vào những ngày đầu của năm 2022 này mà không cần sự hỗ trợ từ nước ngoài.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ngày 29/1 tuyên bố bác bỏ lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế nhằm vào cuộc khủng hoảng xảy ra vào những ngày đầu của năm 2022 này, đồng thời nhấn mạnh ông không có kế hoạch sửa đổi Hiến pháp để mở rộng quyền lực của tổng thống.

Trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước đầu tiên kể từ khi cuộc biểu tình bạo loạn xảy ra tại Kazakhstan, Tổng thống Tokayev nhắc lại rằng lực lượng phiến quân và khủng bố có quan hệ với các phần tử nước ngoài đã gây ra cuộc khủng hoảng vừa qua, đồng thời khẳng định Kazakhstan có thể tự điều tra sự việc mà không cần sự hỗ trợ từ nước ngoài.

Ông Tokayev cũng khẳng định ông không có kế hoạch sửa đổi luật hay Hiến pháp để mở rộng quyền lực của tổng thống. Theo Hiến pháp hiện hành của Kazakhstan, mỗi người không được giữ chức tổng thống quá hai nhiệm kỳ.

Tổng thống Tokayev cũng cho biết ông dự định thăm Nga vào giữa tháng Hai tới để ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Ông Tokayev nói: “Theo lời mời của Tổng thống Nga, nhiều khả năng vào giữa tháng Hai, tôi sẽ thăm Moskva. Chúng tôi sẽ ký kết các thỏa thuận quan trọng liên quan đến hợp tác lâu dài giữa hai nước”.

Vào những ngày đầu tháng Một vừa qua, Kazakhstan rơi vào bất ổn an ninh do biểu tình bạo loạn leo thang ở nhiều khu vực nhằm phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu.

Vụ việc đã khiến khoảng 200 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh và thành phố lớn của nước này đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO).

Sau khoảng 1 tuần lực lượng CSTO triển khai tại Kazakhstan, tình hình bất ổn ở quốc gia Trung Á này đã được kiểm soát. Khoảng 450 đối tượng đang bị điều tra, truy tố về tội khủng bố và liên quan đến gây rối quy mô lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổng thống Kazakhstan bác bỏ kêu gọi điều tra quốc tế về bạo loạn