Tổng thống Trump muốn dừng kiểm phiếu lại tại bang Georgia

15/11/2020 10:58

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang kêu gọi dừng việc kiểm phiếu lại ở bang Georgia và cho rằng cần đối chiếu chữ ký trên phiếu bầu.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nộp nhiều đơn kiện ở một số tiểu bang, bao gồm Pennsylvania, Michigan, Georgia, Arizona và Nevada, cho rằng có bất thường trong quá trình bỏ phiếu.

Cùng với đó, ngày 14/11, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter về bằng chứng gian lận cử tri trên diện rộng.

Trong một tweet khác, ông Trump chỉ rõ rằng, cuộc kiểm phiếu lại bằng tay diễn ra ở Georgia là một sự lãng phí thời gian. Theo ông Trump phải đối chiếu các chữ ký trên từng phiếu bầu.

Theo các nhà quan sát Mỹ, các lá phiếu của những người đã chết chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về gian lận trong cuộc đua vào Nhà trắng năm 2020.

Ngày 11/11, chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết, đã khởi kiện vụ án cáo buộc những bất thường, cũng như dấu hiệu kiểm phiếu trái pháp luật ở bang Michigan.

Ngày 12/11, Ủy viên phụ trách bầu cử của Wisconsin, Meagan Wolfe cho biết, bang đang chuẩn bị cho một cuộc kiểm phiếu lại.

Ngày 13/11, Ngoại trưởng bang Pennsylvania Kathy Boockvar cho biết, sẽ không có cuộc kiểm phiếu lại tiểu bang này, vì khoảng cách giữa hai ứng cử viên là quá lớn. Theo số liệu kiểm phiếu mới nhất của bang, ông Joe Biden đã giành được 49,86%, trong khi Tổng thống Trump chỉ giành được 48,9%.

Trước đó, các hãng truyền thông lớn của Mỹ cho rằng ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11. Bản thân ông Biden cũng đã có một bài phát biểu tuyên bố chiến thắng của mình. Tuy nhiên, kết quả bầu cử đang bị tranh chấp và vẫn chưa được chứng nhận.

Tổng thống Trump cho rằng, ông đã giành chiến thắng nhưng chiến thắng đã bị đánh cắp bởi sự gian lận trên diện rộng. Ông Trump đang tìm cách kiểm tra và kiểm phiếu lại ở một số bang của Mỹ và đã nộp nhiều đơn kiện lên các tòa án liên bang và bang.

Theo Hà Anh (theo Sputnik)
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổng thống Trump muốn dừng kiểm phiếu lại tại bang Georgia

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO