Tổng thống Trump nói không muốn có 'người nghèo' trong nội các
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông không muốn có “một người nghèo” nắm giữ các vị trí kinh tế trong chính quyền của ông, trong lúc tận dụng một sự kiện tổ chức ở bang Iowa hôm 22/6 để bảo vệ quyết định chỉ định một nội các toàn người giàu của ông.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Cedar Rapids, Iowa hôm 22/6. (Nguồn: AFP).
Tổng thống Mỹ đã nói trước đám đông rằng: “Có một số người hỏi rằng tại sao lại chỉ định một người giàu để chịu trách nhiệm về mảng kinh tế? Điều đó là đúng thôi. Và ông Wilbur (Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross) là người rất giàu có. Tôi trả lời rằng: “Bởi đó là suy nghĩ mà chúng tôi muốn””.
Tổng thống Trump còn giải thích rằng ông Ross và cố vấn kinh tế Gary Cohn “đã phải bỏ rất nhiều thứ để nhận công việc này” và rằng ông Cohn, cựu Chủ tịch của ngân hàng Goldman Sachs, đã phải từ bỏ mức lương khủng để nhận công việc hiện nay trong chính quyền Tổng thống Trump.
“Tôi yêu quý tất cả mọi người, dù họ giàu hay nghèo, nhưng tôi không mong muốn có một người nghèo giữ các vị trí đặc biệt. Điều đó có ý nghĩa chứ?” - Tổng thống Trump nói.
Tổng thống Trump đưa ra những bình luận trên trong lúc tới thăm bang Iowa cùng Bộ trưởng Nông nghiệp Sonney Perdue và ông Ross để ăn mừng chiến thắng bầu cử của đảng Cộng hòa tại Georgia, vốn được xem như phép thử dư luận người dân đối với chính quyền mới của ông.
Tổng thống Trump đã đến thành phố Cedar Rapids, Iowa vào chiều thứ Tư (giờ Mỹ) và tới một trường Đại học, sau đó có bài phát biểu tại một sự kiện, trong đó ông nêu bật chiến thắng của bà Karen Handel, người vừa giành chiến thắng trước đối thủ Jon Ossoff của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử được coi là tốn kém nhất trong lịch sử Hạ Viện nước này hôm 21/6.
Cả hai ứng cử viên này chi ra hơn 50 triệu USD để giành chiếc ghế dân biểu liên bang địa hạt 6 của tiểu bang Georgia.
“Chúng ta đã thắng 5-0 trong các cuộc bầu cử đặc biệt” - Tổng thống Trump nói trước đám đông - “Sự thực là, người dân yêu quý chúng tôi… chỉ là họ chưa nhận ra mà thôi”.
Trong sự kiện lần này, Tổng thống Trump cũng tránh đề cập tới các vụ bê bối đang bao vây chính quyền của ông, trong đó gồm các cáo buộc cho rằng nhiều cố vấn của ông có liên hệ với giới chức Nga.